Home
|
ข่าว

“เพื่อไทย” ลงพื้นที่ให้กำลังใจคนอุบลฯ ที่ประสบภัยน้ำท่วม

Featured Image
“เพื่อไทย” ลงพื้นที่ให้กำลังใจคนอุบลฯ ที่ประสบภัยน้ำท่วม “แพทองธาร”บ่นเสียดายช่วยพี่น้องไม่ได้ เหตุติดกฎเหล็ก กกต. ขณะ “ชลน่าน” ยันดันญัตติด่วนด้วยวาจาแก้ปัญหาน้ำท่วมหนักเข้าสภาฯ ต้น พ.ย.นี้

 

 

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย น.ส.ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคเพื่อไทย น.ส.ชญาภา สินธุไพร รองโฆษกพรรคเพื่อไทย

 

พร้อมคณะลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัย ใน อ.เมือง อ.วารินชำราบ พร้อมสอบถามถึงความเดือดร้อน พร้อมพบปะประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ทันทีที่ น.ส.แพทองธาร นพ.ชลน่าน และ คณะมาถึงมีประชาชนรอต้อนรับพร้อมมอบดอกไม้ ผูกผ้าขาวให้กับคณะของพรรคเพื่อไทยที่มาถึง จากนั้น คณะของ น.ส.แพทองธาร ได้ให้กำลังใจกับประชาชน และผู้สูงอายุที่อยู่บริเวณเต็นท์ภายในศูนย์อพยพ และ น.ส.กิตติ์ธัญญา ได้นำคณะของ

 

พรรคเพื่อไทยเดินไปดูสถานการณ์น้ำท่วมภายในบ้านเรือนของ ชุมชนวัดวาริน ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ ซึ่งบ้านเรือนหลายหลังคาต้องประสบน้ำท่วมสูงจมถึง 1 ชั้นของบ้าน

 

โดย น.ส.กิตติ์ธัญญา ได้พูดถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ว่าที่ผ่านมาประชาชนต้องประสบกับน้ำท่วมขังและเป็นพาหะนำโรคซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากโรคฉี่หนูไปแล้ว 1 คน ซึ่ง นพ.ชลน่านได้ แสดงความเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ที่จะต้องลุยน้ำเข้าไปในบ้านเรือนของตนเองซึ่งอาจจะเผชิญกับโรคฉี่หนูได้ ลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัย ใน อ.เมือง อ.วารินชำราบ

 

ทั้งนี้เมื่อถามว่า ส.ส.ในพื้นที่จะช่วยเหลืออย่างไรเพราะยังติดกฎเหล็กของคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ในช่วง 180 วันสุดท้ายก่อนสภาฯ ครบวาระ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เข้าใจ180 วันในกฎเลือกตั้งแต่ตอนนี้ เห็นความลำบากของพี่น้องประชาชน เพิ่งภาครัฐเองไม่สามารถดูแลพี่น้องประชาชนได้อย่างทั่วถึง เราก็ต้องกระจายความช่วยเหลือ ทุกอย่างไม่ใช่การหาเสียงแต่เป็นการช่วยเหลือประชาชนในประเทศ ดังนั้สต้องระดมกำลังช่วยประชาชนให้เร็วที่สุด ไม่ต้องมาแคร์ว่าใครจะได้เสียงเลือกตั้ง

 

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องการดูแล ประชาชนรัฐก็ต้องให้ความสำคัญ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต้องช่วยอย่างเต็มที่โดยเฉพาะอาหารการกิน เพราะประชาชนหลายครอบครัวอพยพมาอยู่ที่ศูนย์ฯ และทิ้งบ้านเรือนของตนเองไว้ ยังต้องรักษาบ้านเรือนอีก ดังนั้นความเป็นอยู่ต้องเต็มที่ ส่วนอีกเรื่องคือการชดเชยเยียวยา แม้ว่าบางหมู่บ้านไม่ได้เสียหาย

 

แต่อยู่ไม่ได้ ดังนั้นต้องดูแลและเยียวยา จากการ ฟังเสียงสะท้อนของประชาชนในพื้นที่ก็บอกว่าระบบการเตือนภัยที่เก็บของไม่ทัน เพราะไม่มีการแจ้งรายละเอียดก่อนเกิดน้ำท่วมว่าน้ำจะท่วมเร็วขนาดไหน ทำให้เสียหาย ดังนั้นรัฐต้องแก้ไขถึงระบบการแจ้งเตือนภัย และแก้ปัญหาระยะยาว ไม่เช่นนั้น อ.วารินชำราบ จะเป็นเมืองแช่น้ำต่อไป ยืนยันพรรคเพื่อไทย มีคำตอบในการแก้ปัญหากับเรื่องนี้

 

นพ.ชลน่าน ยังแสดงความเป็นห่วงบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ที่ถูกขโมยทรัพย์สินภายในบ้านเรือนในขณะที่ต้องพำนักอยู่ศูนย์อพยพ ว่า ภาครัฐต้องดูแลประชาชน เพราะกลางวันอยู่ที่ศูนย์อพยพ

 

ส่วนกลางคืนต้องผลัดเวรกันไปดูบ้านเรือน ทั้งที่ไฟดับ ดังนั้นภาครัฐต้องจัดเวรยามดูแลบ้านเรือนประชาชน ที่สำคัญต้องให้ความรู้ความเข้าใจประชาชนด้วย เพราะมีคนแค่กลุ่มหนึ่งที่ สวยโอกาสในจังหวะที่ประชาชนกำลังประสบความเดือดร้อน

 

นพ.ชลน่าน ยังกล่าวว่า ในสมัยประชุมรัฐสภาที่กำลังจะเปิดขึ้นในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ทันทีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้นัดประชุมในวันแรกพรรคเพื่อไทยจะเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาในประเด็นกราดยิงจังหวัดหนองบัวลำภูและประเด็นปัญหาความเดือดร้อนที่พี่น้องประชาชนประสบปัญหาอุทกภัยในหลายจังหวัดเข้าสู่ที่ประชุมสภาด้วย เพื่อเสนอ แนวทางไปยังรัฐบาลให้แก้ปัญหาทั้งระยะสั้นระยะกลางและระยะยาว

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube