fbpx
Home
|
ข่าว

“จุรินทร์” ยันค่าการกลั่นน้ำมันเป็นเรื่องก.พลังงาน

Featured Image
“จุรินทร์” ยันค่าการกลั่นน้ำมันเป็นเรื่องกระทรวงพลังงาน ส่วนพาณิชย์ดูปิดป้ายราคา ถ้ามีปัญหาแจ้ง 1569 ชี้ชัด “กรณ์” เบนประเด็นจากค่ากลั่นเป็นของแพง ย้ำไม่ประเมิน ถ้ากรณ์ไม่เข้าใจกฎหมายเฉพาะ

 

 

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงประเด็นค่าการกลั่นว่า นายกรัฐมนตรี ได้ลงมาบริหารจัดการแล้วตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า จะมีคณะทำงานมาดูแลเรื่องความมั่นคงทางพลังงานโดยเฉพาะ และเรื่องค่าการกลั่น ค่าการตลาด อยู่ในอำนาจหน้าที่ของกระทรวงพลังงาน เพราะมีกฎหมายเฉพาะที่ให้อำนาจอยู่หลายฉบับที่มีความชัดเจน

 

รวมทั้งมีคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ระบุชัดเจนด้วยว่า เป็นอำนาจหน้าที่ในส่วนของกระทรวงพลังงาน ไม่ได้แปลว่าจะตัดภาระความรับผิดชอบ แต่การบริหารราชการแผ่นดินทุกอย่างจะสั่งการอะไรได้ ดำเนินการอะไรได้ ต้องเป็นไปตามกฎหมายไม่เช่นนั้น จะกลายเป็นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนไหนที่กระทรวงพาณิชย์มีอำนาจมีหน้าที่ยินดีที่จะดำเนินการและขณะนี้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เช่น ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ตาม พ.ร.บ.ชั่งตวงวัด

 

ซึ่งกำหนดอำนาจหน้าที่ให้กับกระทรวงพาณิชย์ชัดเจน ตราบเท่าที่ไม่มีกฎหมายเฉพาะของเขาเอง เช่น กรณีของการกำหนดให้การขายปลีกน้ำมันต้องมีการติดป้ายแสดงราคาไว้ที่หน้าปั๊มน้ำมัน และในเรื่องของการจ่ายน้ำมันที่หัวจ่ายที่ปั๊มน้ำมัน ถือเป็นเครื่องชั่งตวงวัดประเภทหนึ่ง กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปตรวจดูแลไม่ให้มีการเอาเปรียบผู้บริโภค ถ้าพบจะดำเนินการตามกฎหมายเช่น หัวจ่ายไม่ตรง ก็จะมีความผิดซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการ

 

สิ่งที่อยากเรียนเพิ่มเติมคือ ในอดีตเรื่องน้ำมันกระทรวงพาณิชย์ดูแลโดยเฉพาะในยุคก่อนที่จะเกิดกระทรวงพลังงาน เพราะกระทรวงพาณิชย์มีกองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉพาะ อยู่ที่กรมทะเบียนการค้าต่อมาเมื่อมีการจัดตั้งกระทรวงพลังงานแล้ว กรมนี้โอนไปอยู่ที่กระทรวงพลังงาน เพราะเรื่องน้ำมันและการกำหนดรายละเอียดอื่นมีพระราชบัญญัติจัดตั้งเป็นการเฉพาะ มีการโอนภารกิจให้กับกระทรวงพลังงานซึ่งกระทรวงพลังงานกำกับเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว

 

จึงขอเน้นย้ำให้ทราบ เพื่อป้องกันการสับสนกระทรวงพาณิชย์ เหลือภารกิจกำหนดว่า การขายปลีกต้องปิดป้ายแสดงราคาที่ปั๊มน้ำมันและภารกิจตรวจหัวจ่ายให้ตรง ห้ามโกงประชาชน ถ้าใครสงสัยปั๊มน้ำมันปั๊มนี้หัวจ่ายไม่ตรง แจ้งสายด่วน 1569 ได้ กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งมีการตรวจหัวจ่ายเป็นประจำอยู่แล้ว

 

ส่วนที่นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ยังไม่เข้าใจ จะอธิบายอย่างไรให้นายกรณ์เข้าใจว่า มีกฎหมายเฉพาะว่า ตนได้ชี้แจงไปแล้ว แต่เรื่องนายกรณ์จะเข้าใจหรือไม่ ตนไม่ไปประเมิน เพราะตนได้ชี้แจงอธิบายชัดเจนหลายครั้งแล้ว แต่ตอนหลังดูเหมือนจะเปลี่ยนประเด็นไปแล้ว คือ เรื่องของการที่จะบอกว่าการกำหนดค่าการกลั่นเป็นเรื่องของกระทรวงพาณิชย์ ดูเหมือนจะไม่พูดแล้ว แต่เบนไปพูดว่าของแพงหรือราคาสินค้าเป็นหน้าที่กระทรวงพาณิชย์แทน

 

ซึ่งตนไม่ปฏิเสธถ้าในเรื่องของราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่อยู่ในอำนาจกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ดูแลมาตลอด ยกเว้นค่าการกลั่นซึ่งไม่ใช่ภารกิจที่กระทรวงพาณิชย์มีอำนาจ แม้อยากทำก็ไปสั่งเขาไม่ได้เพราะโรงกลั่นคงไม่ฟังกระทรวงพาณิชย์ เพราะไม่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายและอาจเป็นการทำผิดกฎหมายด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube