Home
|
ข่าว

นายกฯ ขอบคุณ สปป.ลาว ช่วยปราบยาเสพติด ค้ามนุษย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์

Featured Image
นายกฯ ขอบคุณ สปป.ลาว ช่วยปราบยาเสพติด-ค้ามนุษย์-แก็งค์คอลเซ็นเตอร์ ยันเดินหน้าสร้างหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานชายแดน

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้การต้อนรับ พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการป้องกันประเทศ สปป.ลาว เข้าเยี่ยมคำนับ ณ ทำเนียบรัฐบาล

 

ในโอกาสเดินทางมาร่วมประชุม คณะกรรมการร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยตามชายแดนทั่วไป ไทย – ลาว ครั้งที่ 27 โดยพล.อ.จันสะหมอน ได้กล่าวชื่นชม พัฒนาการความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ และขอบคุณไทย ที่ให้การช่วยเหลือ สปป.ลาว แก้ปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มาตั้งแต่ต้น

 

โดย 3 ปีที่ผ่านมา ภาพรวมความสงบเรียบร้อยชายแดนสองประเทศมีเสถียรภาพมากขึ้น ผ่านกลไกความร่วมมือชายแดนที่มีอยู่ร่วมกันอย่างได้ผล ทั้งการแก้ปัญหายาเสพติด การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และการแก้ปัญหาภัยความมั่นคงอื่นๆ ร่วมกัน

 

โดยทหาร ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคงทั้งสองประเทศ สามารถทำงานร่วมกันด้วยดีมีการแลกเปลี่ยนการเยือน การศึกษา ศิลปวัฒนธรรมและกีฬาร่วมกันอย่างใกล้ชิด รวมทั้งการให้การฝึกอบรมเกษตรทฤษฎีใหม่ให้กับประชาชนลาวให้มีความสามารถและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

โดยประชาชนทั้งสองประเทศสามารถไปมาหาสู่กันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ลาวพร้อมที่จะพัฒนาความร่วมมือทางการแพทย์และการวิจัยร่วมกับไทย เพื่อแก้ปัญหาโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้น

 

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวชื่นชมความสำเร็จ ของความร่วมมือชายแดนทั้งสองประเทศ ผ่านกลไกต่างๆ ส่งผลให้เกิดสันติภาพ และความสงบสุขชายแดนร่วมกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งยินดีที่ กระทรวงป้องกันประเทศลาว จะส่งกำลังพลเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรต่างๆ ทางทหารของไทย

 

โดยเสนอให้พัฒนาและมีกลไกความร่วมมือกันในทุกเหล่าทัพ รวมทั้งไทยพร้อมสนับสนุนโครงการหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดน เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์และความร่วมมือของประชาชนทั้งสองประเทศ

 

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีขอบคุณที่ลาวร่วมมือในการแก้ปัญหาแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมีฐานที่ตั้งอยู่ในสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งเราต่างเห็นพ้องที่จะให้มีการแก้ไขอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันประชาชนทั้งสองประเทศไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน พร้อมทั้งขอชื่นชมการเปิดให้บริการรถไฟ ลาว – จีน

 

ซึ่งไทยจะเร่งรัดให้มีการเชื่อมโยงระบบราง เพื่อประโยชน์สูงสุดของทั้งสองประเทศร่วมกันต่อไป และขอขอบคุณลาวที่เปิดด่านท้องถิ่นและด่านประเพณี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการค้าชายแดน จำนวน 9 แห่ง เรียบร้อยแล้ว ตามข้อเสนอของฝ่ายไทย เพื่อประโยชน์ร่วมของประชาชนทั้งสองประเทศ ที่จะมีขึ้นหลังสถานการณ์โรคระบาด คลี่คลายและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube