fbpx
Home
|
ข่าว

“สมศักดิ์” ขอบคุณ “ชัชชาติ” จัดงบช่วยผู้ต้องขังลอกท่อ

Featured Image
“สมศักดิ์” ขอบคุณ “ชัชชาติ” จัดสรรงบช่วยผู้ต้องขังลอกท่อ ยันกรมราชทัณฑ์พร้อมลุยทันทีไม่มีปัญหา เชื่อมือผู้ว่าฯจะแก้ปัญหาได้

 

 

 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกับสภากทม.มีมติให้ผู้พ้นโทษมาลอกท่อโดยรอบแรกเป็นวันที่ 1 ก.ค.นี้ ว่า กรมราชทัณฑ์มีความพร้อม ที่จะนำผู้ต้องขังที่ได้พ้นโทษสามารถออกมาให้บริการได้ ซึ่งมีประมาณ 1,000 คน โดยมองว่าศักยภาพของผู้ต้องขังที่ทำงานลอกท่อคนหนึ่ง ทำได้ 25 เมตรต่อวัน หากท่อมีความยาว 1 กม. ใช้ผู้ต้องขังเพียง 40 คน ประเมินว่า 1 วัน จะสามารถลอกได้ 25 กม.

 

ขอให้ทุกฝ่ายอย่าห่วงว่าประสิทธิภาพของผู้ต้องขังจะไม่สามารถทำได้ ยกเว้นมีความน่าห่วงอยู่ที่การรับตำแหน่งของนายชัชชาติอยู่ในช่วงปลายงบประมาณของการลอกท่อ เชื่อว่าน่าจะติดขัดในส่วนของการจ้างเหมากับบริษัทเอกชนที่ว่าจ้างไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่ปัญหาส่วนอื่นคาดว่า นายชัชชาติน่าจะสามารถจัดการได้ ซึ่งตามความเข้าใจของตนทราบว่าท่อของ กทม.ยาวประมาณ 6,000 กม. ใช้เวลา 2 ปีในการลอกท่อ หากปีหน้าจ้างผู้ต้องขังจากกรมราชทัณฑ์ทั้งหมดก็น่าจะใช้เวลาไม่มาก

 

โดยนายสมศักดิ์ ย้ำว่า สิ่งไหนที่จำเป็นก็ต้องช่วยกันทำ เพื่อไม่ให้น้ำท่วม กทม. ยอมรับว่าส่วนตัวไม่มีความรู้เรื่องงานบริการด้านนี้ ส่วนเรื่องเงินค่าจ้างจะมอบให้ผู้ต้องขังทั้งหมดหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ ระบุว่า ผู้ต้องขังได้รับอยู่แล้วการที่ผู้ต้องขังได้ออกมาทำงานข้างนอก เปรียบเสมือนข้าราชการได้ไปเที่ยวต่างประเทศ มองว่า หลายคนน่าจะแย่งกันสมัคร ดังนั้น ต้องคัดคนที่ประพฤติปฏิบัติดีและมีการควบคุมดูแลสูงสุดเรื่องสิทธิมนุษยชน

 

ทั้งนี้นายสมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างกระทรวงยุติธรรมและกรุงเทพมหานคร และเป็นการใช้ทรัพยากรมนุษย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงช่วยเสริมรายได้ให้ผู้ต้องขัง ขอบคุณนายชัชชาติที่ช่วยหางบประมาณในส่วนที่ขาดเข้ามาช่วยเสริม ส่วนกรณีปัญหาที่ผ่านมาเป็นเพราะการจัดซื้อจัดจ้างที่ติดสัญญารัฐต่อรัฐหรือไม่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า ไม่ได้ติดอะไร โดยในส่วนของกรมราชทัณฑ์ได้สิทธิพิเศษกับการทำงานภาครัฐและราคาไม่แพงอยู่แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube