Home
|
ข่าว

“อนุทิน” ไทยพ้นวิกฤตระบาดหลังสงกรานต์แล้ว

Featured Image
“อนุทิน”  ไทยพ้นวิกฤตระบาดหลังสงกรานต์แล้ว เข้าใจปัญหาปากท้องของแพง มุ่งคลายล็อก ปรับโควิด เป็นโรคประจำถิ่น หวังฟื้นเศรษฐกิจครัวเรือน

 

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ตอนนี้ยังเป็นไปได้ด้วยดีได้รับทราบจากอธิบดีกรมควบคุมโรคว่าตอนนี้มีผู้ลงทะเบียนไทยแลนด์ พาส และทยอยเข้ามาในประเทศมากขึ้น การเข้ามาในประเทศมีความ ราบรื่นไม่มีการติดขัดที่สนามบิน ขอให้ผู้ที่เดินทางเข้ามา ตรวจเอทีเคแล้วแจ้งเข้ามา ผ่าน คิวอาร์โคด ของ ไทยแลนด์ พาส ผ่านมา 2 วันทุกอย่างยังโอเค

 

ตอนนี้เรากำลัง พยายามควบคุมเรื่องการติดเชื้อ ซึ่งน่าจะผ่านวิกฤตหลังสงกรานต์ไปแล้ว จำนวนตัวเลขไม่ได้ขยับขึ้นจนควบคุม ไม่ได้อัตราผู้เสียชีวิตเริ่มลดลงอัตราผู้ป่วยหนัก น้อยลง ดูจากจำนวนเครื่องมือแพทย์ฉุกเฉินที่ใช้ในโรงพยาบาลนั้นน้อยลง อัตราการใช้ยาต้านไวรัสก็น้อยลง หวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น

เมื่อถามถึงการปรับให้กลายเป็นโรคประจำถิ่น นายอนุทินตอบว่า เรื่องโรคประจำถิ่น ยังเป็นเป้าหมายของเรา เพื่อให้คนไทยได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติแต่ก็ต้องมีความรอบรู้ เราจะใช้ชีวิต มีพฤติกรรมอย่างไรที่จะอยู่กับโรคแล้วทำให้โรคเป็นโรคประจำถิ่นได้ คำว่าโรคประจำถิ่นคือการทำให้โรคโควิด -19 คือการเป็นโรคโรคหนึ่ง ก็ต้องหาวิธีทำให้ปลอดภัย

 

วันนี้เรามีปัญหาเรื่องค่าครองชีพค่าน้ำมัน ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิต มันสูงขึ้น กระทรวงสาธารณสุขก็อยากจะผ่อนคลาย ในหลายๆอย่างถ้าเราทำให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตในมาตรการที่ผ่อนคลาย ประชาชนก็จะมีโอกาสในการทำมาหากิน มีโอกาสในการประกอบอาชีพเลี้ยงตนเอง

 

เมื่อผ่อนคลายแล้ว ก็ต้องมีความพร้อมในทุกอย่าง ต้องหมายถึง 3 พอ หมอพอ เตียงพอ ยาพอ วันนี้ได้หารือกับหมอและองค์การเภสัชกรรม รวมไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องก็ยืนยันตรงกันว่าทรัพยากรตอนนี้สอดคล้องกับสถานการณ์ เราจะไม่บอกว่า โรคประจำถิ่นจะเกิดขึ้นในวันนี้เวลานี้ แต่เราจะรู้จากการดำเนินชีวิตทุกอย่างจะต้องผ่อนคลายมากขึ้น วันนี้เรารู้ว่าแล้วว่าธรรมชาติของโรคเป็นอย่างไร จะรับมืออย่างไรเพื่อให้ มียอดผู้ป่วยหนัก-เสียชีวิตน้อยลง เราทราบแล้วว่าปัจจุบันผู้ที่เสียชีวิตร้อยละ 90 คือผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน ถึงได้มีการรณรงค์ให้รับวัคซีน

 

สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อ เราก็ต้องเยียวยา ท่านปลัดฯ จะเป็นฝ่ายจัดการ ภาครัฐพร้อมดูแลช่วยเหลือ เมื่อมีเรื่องเสนอขึ้นมาทาง ครม. ก็พร้อมจะเข้าไปดูแลแก้ไขต้องขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ อสม. ประชาชนคนไทยทุกคนที่ช่วยกันประคับประคองสถานการณ์จนทำให้ประเทศไทยเราก้าวข้ามวิกฤตกันมาได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube