Home
|
ข่าว

พท.จี้นายกฯ อย่าปล่อยท่องเที่ยวตายตามยถากรรม

Featured Image
เพื่อไทยจี้นายกฯอย่าปล่อยท่องเที่ยวตายตามยถากรรม ชี้สงครามน้ำมันแพง โอไมครอน ทำท่องเที่ยววูบหนัก แนะเร่งทำการตลาดดึงนักท่องเที่ยว

 

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และคณะทำงานเศรษฐกิจ กล่าวว่า สงครามรัสเซียยูเครนนอกจากจะทำให้ราคาน้ำมันราคาก๊าซ ราคาไฟฟ้า ราคาปุ๋ย ราคาอาหารสัตว์ ราคาแร่ธาตุและสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ ขึ้นราคาและจะทำให้เกิดเงินเฟ้อสูงแล้ว สงครามรัสเซียยังส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทยอย่างมาก ทั้งนี้นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียมาไทยในปี 62 ก่อนเกิดไวรัสโควิด-19 มีถึง 1.48 ล้านคน ซึ่งหลังเกิดสงครามนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียจะหายไป

 

นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว ทั้งค่าเดินทาง ค่าพักอาศัย ค่าอาหารจะแพงขึ้นด้วย ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวน้อยลง อีกทั้งพอมีภาวะสงคราม ชาวต่างประเทศก็จะไม่มีความรู้สึกอยากเดินทางหรือท่องเที่ยว ซึ่งอาจจะเป็นห่วงความปลอดภัย การก่อการร้าย และเรื่องที่ไม่คาดฝัน ทำให้นักท่องเที่ยวที่อยากมาท่องเที่ยวต้องลดลงตามสถานการณ์ ในภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนกับภาวะสงครามนี้ เศรษฐกิจไทยที่ย่ำแย่มาตลอด ต้องอาศัยรายได้จากการท่องเที่ยวเข้ามาช่วยบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจของไทย

 

ดังนั้น จึงอยากเตือนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เร่งแก้ปัญหาการท่องเที่ยวที่จะลดน้อยลงนี้ อย่าปล่อยตามยถากรรม มิเช่นนั้นปีนี้จะเป็นอีกปีที่การท่องเที่ยวซบเซา หลังจากที่ซบเซามากว่า 2 ปีแล้วจากโควิด และ ยังไม่ทราบว่าจะฟื้นกลับมาได้เมื่อไหร่ อีกทั้งปัจจุบันการติดเชื้อของไทยก็เพิ่มสูงขึ้นจำนวนผู้ติดเชื้อจากตรวจในโรงพยาบาลและจากการตรวจ ATK มีการติดเชื้อถึงวันละกว่า 70,000 ราย และอาจจะเพิ่มขึ้นอีกได้ ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวที่กลัวการติดเชื้อจะไม่กล้ามาประเทศไทย แนวทางที่น่าจะเป็นคือการต้องทำการตลาดเชิงรุก ไม่ใช่รอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเอง แต่ต้องไปชักจูงหรือจูงใจให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น

 

ในภาวะวิกฤติพล.อ.ประยุทธ์ จะต้องลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และขยายโอกาส เหมือนหลักคิดของพรรคเพื่อไทยตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย โดยต้องหาช่องทางสร้างรายได้ในทุกด้าน อย่าหวังว่าทุกอย่างจะฟื้นเองโดยธรรมชาติ ในภาวะผันผวนเช่นนี้หากผู้นำไม่เก่งพอ จะไม่สามารถนำพาประเทศให้รอดพ้นวิกฤตได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube