fbpx
Home
|
ข่าว

“อนุทิน” ยัน ติดเชื้อพุ่ง 15,000 ไม่เกินคาดหมาย

Featured Image
“อนุทิน” ยัน ติดเชื้อพุ่ง 15,000 ไม่เกินความคาดหมาย อาการไม่รุนแรง ขณะผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากโรคประจำตัว แต่ WHO ให้ลงเสียชีวิตจากโควิด

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ในวันนี้ ว่า ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการรายงานสถานการณ์ และที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปบ้าง โดยยืนยันว่าระบบสาธารณสุขของไทยยังสามารถรับมือโควิดได้ แม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ผู้ป่วยที่มีอาการหนักและเสียชีวิตยังคงเดิม การครองเตียงและอุปกรณ์การช่วยหายใจไม่ได้เพิ่มขึ้น ส่วนผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นก็เป็นไปตามที่ประเมินไว้อยู่แล้ว เพราะการแพร่เชื้อของโอไมครอนเร็ว แต่ไม่แรง แต่มีคนที่ฉีดวัคซีนจำนวนมาก ทั้งพื้นฐานและบูสเตอร์ ทำให้มีภูมิต้านทานและสามารถรับมือกับโควิด-19 ได้ หากติดก็มีอาการไม่รุนแรง

ทั้งนี้นายอนุทิน ระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงถึงวันนี้ถึง 15,000 คน พูดไม่ได้ว่าพีคที่สุด เนื่องจากเกิดจากพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของประชาชน เนื่องจากไม่ได้มีการล็อกดาวน์หรือ มีข้อห้าม เว้นการเปิดผับ บาร์เท่านั้น ซึ่งพยายามจะให้ผู้ประกอบการเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหาร เพราะชัดเจนว่าหากเปิดจะทำให้ผู้ติดเชื้อมากขึ้น แต่ทั้งหมดต้องดูสถานการณ์ ว่าสุดท้ายการติดเชื้อไม่ได้บ่งชี้ ว่า จะทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงหรือเสียชีวิต วัคซีนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และทุกอย่างต้องทำคู่ขนานและติดตาม ซึ่งตนหวังว่าเวลาที่ผ่านไปจะมีวัคซีนที่เกิดประสิทธิภาพ สามารถชี้วัดและกำหนด การดำเนินการได้ ขณะนี้ก็ค่อยๆปรับปรุงสถานการณ์ ช่วงนี้ต้องใช้ชีวิตแบบ Covid Free Setting ให้ได้มากขึ้น

ทั้งนี้ นายอนุทิน ระบุว่า ตนลำบากใจที่จะบอกว่า เป็นผู้ที่ติดเชื้อโอไมครอนหรือเดลต้า เพราะผู้เสียชีวิตกว่าร้อยละ 90 เป็นกลุ่มเสี่ยงและไม่ได้รับวัคซีน แต่ติดเชื้อโควิดและเสียชีวิต WHO กำหนดให้บันทึกว่าเสียชีวิต ด้วยโควิด แต่บางทีอาจจะเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว อย่าบอกว่า เชื้ออะไรทำให้เสียชีวิตหรือไม่ แต่รู้ว่าโควิดติดเชื้อด้วยการสัมผัสและการเดินทาง ไม่ใช่แพร่ในอากาศ

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงเหตุการณ์สภาล่มเมื่อวานนี้ ซึ่งมี ส.ส. ของพรรคภูมิใจไทย ทำสัญลักษณ์ I love you ว่า ยังไม่เห็น เมื่อวานนี้มีภารกิจมาก ก็เห็นว่าทุกคนนั้นมีความเครียด บางทีอยู่ในกลุ่มพรรคพวก และต้องยืนยันว่าที่ผ่านมานั้นได้กำชับ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ให้เข้าร่วมประชุมสภามาโดยตลอด ซึ่งในส่วนของพรรคภูมิใจไทย มีไม่มากที่ไม่เข้าประชุม และเวลานับองค์ประชุม ส.ส. ของพรรคก็อยู่ในห้องประชุมและแสดงตนตลอด พร้อมกับยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยไม่มีเกมทางการเมือง ตรงไปตรงมา ไม่มีเล่นเกมอะไรทั้งสิ้น ทุกการกระทำมีเหตุผล

ทั้งนี้นายอนุทิน ยังกล่าวถึงมาตรการดำเนินการกับ ส.ส. ที่อยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตนว่า ขอให้ไปถามผู้บริหารแต่ละพรรคว่าทำไร จะเอาอย่างไร

ส่วนสภาฯจะต้องมีการออกระเบียบข้อบังคับ ที่จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดอะไรหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า สภาฯ มีระเบียบข้อบังคับอยู่แล้ว แต่หากเปลี่ยนแปลงระเบียบข้อบังคับ ไม่แน่ใจว่าเทียบได้กับการแก้กฎหมายหรือไม่ แต่ตนขอยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ เพราะมีการแสดงตนตลอด เพราะถือว่าเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และมีส.ส.ประจำสภาอยู่แล้ว รวมถึงรัฐมนตรีของพรรค หากไม่ติดภารกิจก็ไปประชุมสภาตลอด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนว่าคนที่เป็นรัฐมนตรีเหมาะสมหรือไม่ ที่จะเป็นส.ส.ด้วย ซึ่งตนและนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค จะมีข้อยกเว้นหรือไม่จะเป็นเรื่องของพรรค แต่หากเป็นทั้งส.ส.และรัฐมนตรีก็ยอมรับว่าลำบากในเรื่องของเวลา แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในช่วงปลายสมัยรัฐบาล แต่หากเป็นรัฐมนตรีก็ต้องพิจารณาตัวเองว่าจะเอาอะไรทางใดทางหนึ่ง

ทั้งนี้เมื่อถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ นายกรัฐมนตรีจะเห็นปัญหามากขึ้นและตัดสินใจยุบสภาฯ พรรคภูมิใจไทยมีความพร้อมหรือไม่นั้น นายอนุทิน ระบุว่า อย่าไปคิดถึงจุดนั้น ทุกคนทำงาน ไม่มีเกมการเมืองใดๆทั้งสิ้น ต่างคนต่างทำงานรักษาผลประโยชน์ของบ้านเมืองและประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube