fbpx
Home
|
ข่าว

“ยุทธพงศ์”เชื่อ”บิ๊กตู่”ชิงยุบสภาก่อน22พค.หนีซักฟอก

Featured Image
ยุทธพงศ์ มองสภาล่มซ้ำซาก ซ้ำ พปชร. ขับกลุ่มธรรมนัสพ้นพรรค 21 เสียง แนะ ยุบสภาก่อน 22 พ.ค. 65 ลือแซะ เรืองไกร หายไปไหนไม่สอบ พปชร. หรือรอผู้ใหญ่ใจดีสั่ง

 

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมือง ว่าที่ผ่านมาทางพรรคพลังประชารัฐ ได้ทำการขับ ส.ส. จำนวน 21 คน ซึ่งเป็นกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

 

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 65 ขณะที่ตนกำลังประชุมที่สภานั้น ส.ส. ฝั่งรัฐบาลเสนอให้มีการนับองค์ประชุม ซึ่งปกติแล้วฝ่ายค้านจะเป็นผู้เสนอ ปรากฎว่าสภาล่มเหมือนครั้งที่ผ่านๆมา
และในวันนั้นเองมีการประชุมที่พรรคพลังประชารัฐ ทั้งๆที่พรรครัฐบาลจะต้องไม่ทำให้สภาล่ม แต่กลับมาทำเสียเองซึ่งผลของการขับ ส.ส. 21 คนนั้นทำให้สภาอับอายและล่มซ้ำซาก

 

ขณะที่มีกระแสข่าวว่าพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ “บิ๊กน้อย อดีตประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จะไปเป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐอย่างมาก ซึ่งในเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ผิดปกติและไม่เคยเกิดขึ้นในการเมือง

 

ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลมีเสียงส.ส. จำนวน 244 เสียง พรรคฝ่ายค้านมี ส.ส. จำนวน 208 เสียง และร.อ.ธรรมนัส มีเสียงส.ส.จำนวน 21 เสียง ซึ่งในสภามีส.ส.ทั้งหมด 473 เสียง ครึ่งหนึ่งจำนวน 237 เสียง ซึ่งรัฐบาลมีเสียงส.ส. เกินครึ่งเพียง 4 เสียงเท่านั้น ซึ่งจะทำให้สมัยการประชุมของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านพ้นไปได้แต่สภาจะล่มซ้ำซากอย่างแน่นอน

 

และในวันที่ 22 พ.ค. 65 สมัยการประชุมสภาครั้งที่ 1/2565 ถ้าพรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติแปลว่าพล.อ.ประยุทธ์จะยุบสภาไม่ได้ เพราะจะต้องให้มีการอภิปรายเสร็จสิ้นเสียก่อน เท่ากับว่าพล.อ.ประยุทธ์จะเจอเหตุการณ์เหมือนเมื่อเดือนก.ย. 64 ที่ผ่านมา ที่เกือบเอาตัวไม่รอด เนื่องจากกลุ่มของร.อ.ธรรมนัสยึดอำนาจ ถึงขนาดที่พล.อ.ประยุทธ์ต้องยกมือไหว้ เพื่อขอเสียงจากส.ส. แต่หากรัฐบาลสมัยนี้ไปไม่รอดจะต้องยุบสภาก่อน 22 พ.ค. 65

 

นอกจากนี้นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส. จังหวัดนครราชสีมา ทำหนังสือร้องเรียนถึงพล.อ.ประวิตรขอทบทวนมติขับให้ตนออกจากพรรค โดยอ้างว่าไม่รู้เรื่องของร .อ.ธรรมนัส ซึ่งเป็นเรื่องแปลกที่มีการร้องเรียนเช่นนี้ ขณะที่ส.ส.ท่านอื่นไม่เคยเป็นเช่นนี้เลย

 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 64 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ให้ตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐ กรณีขับ 21 ส.ส. หากพบว่าผิดจริงขอให้ยุบพรคทันที จึงอยากถามว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หายไปไหนทำไมไม่เข้ามาตรวจสอบ ไหนว่าเป็นนักตรวจสอบทุกพรรคการเมือง หรือรอผู้ใหญ่ใจดีสั่งการก่อนกันแน่

 

 

ยุทธ์พงศ์ โต้กลับ เสกสกล หลังบอกทักษิณ- ยิ่งลักษณ์ ไม่ให้เกียรติ ส.ส.ในเพื่อไทย ถามกลับหากไม่ให้เกียรติจริงทำไมอยู่ถึง 20 ปี

 

นายยุทธ์พงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ตอบโต้นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ที่วิพากษ์วิจารณ์ ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องเจอวิกฤติเรือเหล็กที่กำลังจะอับปาง เกิดจากการที่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้เกียรติส.ส. ไม่มีความสัมพันธ์อันดีกับส.ส. และโต้กลับเพื่อไทยว่าเป็นพรรคที่ไม่ให้เกียรติส.ส.

ทั้งนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไม่เคยให้เกียรติ ส.ส. ว่า กรณีของพรรคเพื่อไทย นายเสกสกลเคยอยู่มา 20 ปี ซึ่งนายเสกสกลอยู่มาตั้งแต่ตั้งพรรคไทยรักไทย ทำไมนายเสกสกล จึงอยู่ได้ตั้งนานหากไม่ให้เกียรติจริง แล้วทำไมเพิ่งมาคิดได้ว่าเพื่อไทยไม่ให้เกียรติ ซึ่งตั้งแต่ตนเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็เห็นนายเสกสกลตามนางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ ตนจึงขอย้อนถามกลับนายเสกสกล

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebookhttps://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitterhttps://twitter.com/innnews

Youtubehttps://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTokhttps://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account@innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube