fbpx
Home
|
ข่าว

“ดร.เอ้” ชูนโยบาย Joy Space ปรับสวนสาธารณะ

Featured Image
“ดร.เอ้” ชูนโยบาย Joy Space ปรับสวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 7 ย่านบางซื่อให้คน-สัตว์เลี้ยงใช้งานร่วมกัน พร้อมขยายผลทั่วกรุงเทพฯ

 

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับนายเรวัตร คงชาติ ผู้สมัคร ส.ก. บางซื่อ และนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย เลขาคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่เขตบางซื่อ ซึ่งเป็นเขตที่มีระบบขนส่งมวลชนเชื่อมต่อถึงกันทั้งรถ เรือ ราง เพื่อรับฟังความต้องการของคนเขตบางซื่อพบว่า ชาวบ้านต้องการมีพื้นที่สาธารณะที่ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย

 

โดยนายสุชัชวีร์ กล่าวว่า มีสวนสาธารณะใต้สะพานหลายแห่งในกรุงเทพฯ มีเพียงพื้นที่บริเวณสะพานพระราม 8 แห่งเดียวที่ กทม. ดูแล นอกจากนั้นอยู่ในความดูแลของกรมทางหลวงชนบท เนื่องจากการก่อสร้างสะพานแต่ละแห่งจะมีการเวนคืนที่ดินให้เพียงพอกับการก่อสร้างเมื่อสะพานแล้วเสร็จมีพื้นที่เหลือ จึงได้จัดทำเป็นสวนสาธารณะ แต่ไม่มีงบประมาณและคนดูแลโดยตรง ทำให้เสื่อมสภาพไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นเมื่อ กทม. มีทั้งบุคลากร มีสำนักสิ่งแวดล้อมทำหน้าที่ดูแลสวนสาธารณะอยู่แล้ว หากได้เข้ามาดูแลพื้นที่ดังกล่าวแทนกรมทางหลวงชนบท จะทำให้พื้นที่หลายแห่งใต้สะพานในกรุงเทพฯ มีความสวยงาม สามารถใช้ออกกำลังกายเป็นสถานที่พาสัตว์เลี้ยงมาเดินเล่นได้

 

สำหรับเขตบางซื่อนั้น มีสวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 7 เพียงแห่งเดียว และมีพื้นที่ถึง 23 ไร่ จำเป็นต้องมีการจัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า ด้วยการแบ่งเป็น 3 ส่วน
1. สร้าง Join Space จากริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้คนเดินได้ สัตว์เลี้ยงเดินดี มีทางจักรยานและทางเดิน
2. เป็นพื้นที่เดินออกกำลังกาย และเป็นพื้นที่รองรับน้ำ เป็นแก้มลิงขนาดย่อม รับน้ำจากถนนได้
3. เป็นพื้นที่เล่นกีฬา ปรับปรุงสนามบาสเกตบอล สนามฟุตบอล ให้มีสภาพดี จากเดิมที่มีรอยร้าว และมีสภาพขรุขระ

 

ทั้งนี้ หากได้มีโอกาสปรับปรุงสวนสาธารณะดังกล่าว นอกจากจะเชื่อมให้ชุมชนรอบๆ ซึ่งประกอบด้วยนักศึกษามหาวิทยาลัย พนักงานบริษัท และชาวบ้านใกล้เคียงแล้วยังเป็นการเพิ่มทางเชื่อมจากสะพานพระราม 7 และมีทางจักรยาน ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ทั้งคนในและนอกเขตบางซื่อมาใช้สถานที่ออกกำลังกาย เป็นพื้นที่ของสัตว์เลี้ยงและสถานที่พักผ่อนริมน้ำได้อย่างสะดวกปลอดภัย

 

ด้านนายเรวัต คงชาติ ผู้สมัคร ส.ก. เขตบางซื่อ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องเห็นว่าสวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 7 นี้ ถูกทิ้งว่างขาดการดูแลมานาน
จึงมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะพัฒนาสวนสาธารณะแห่งนี้ให้เป็นปอดของทุกคน และให้เป็นพื้นที่ที่ทุกชีวิตสามารถใช้งานร่วมกันได้ต่อไป

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebookhttps://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitterhttps://twitter.com/innnews

Youtubehttps://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTokhttps://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account@innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube