fbpx
Home
|
ข่าว

“จุรินทร์” ย้ำจุดยืนซื่อสัตย์สุจริตทำได้ไว ทำได้จริง

Featured Image
“จุรินทร์”เปิดประชุมประชาธิปัตย์ ย้ำจุดยืน ซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ตั้ง ทำงานหนักภายใต้สโลแกน ทำได้ไว ทำได้จริง ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือหาเสียง เลือกตั้งซ่อม-ผู้ว่าฯกทม.

 

พรรคประชาธิปัตย์ประชุมใหญ่สามัญ พรรคประชาธิปัตย์ ประจำปี 2564 โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายชวน หลีกภัย นายอภิสิทธ์ เวชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคและอดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงนายบัญญัติ บรรทัดฐาน และ สส. อดีต สส. สมาชิกพรรคเข้าพรรค ประชุมอย่างพร้อมเพรียงบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

 

โดยนายจุรินทร์ กล่าวกับสมาชิกในที่ประชุมว่า ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์เปรียบเหมือนเครื่องบิน แม้จะตกหลุมอากาศบ้าง แต่ก็ผ่านมาได้ อาจมีเลือดไหลออกแต่ก็มีเลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ ถือว่าเป็นพรรคการเมืองของทุกรุ่น และต้องยอมรับว่า หลังการเลือกตั้งปี 2562 พรรคประชาธิปัตย์กลายเป็นพรรคขนาดกลางมีเพียง 52 ที่นั่ง การตัดสินใจ จึงแบ่งเป็น 2 ทาง คือเป็นฝ่ายค้านและร่วมรัฐบาล

 

แต่สุดท้ายพรรคก็ตัดสินใจ เข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตยด้วยการลงมติ ภายใต้เงื่อนไขในการเลือกกระทรวงหลัก ก็คือ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่ได้มาโดยการเจรจา ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญ คือการทำงานเพื่อประชาชน ภายใต้วิสัยทัศน์ เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด ผู้ด้อยโอกาสต้องได้รับการดูแล จึงทำให้สามารถมีโอกาสดูแลประชาชนทั่วประเทศในหลากหลายอาชีพ ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านคน รวมถึงเงื่อนไขนโยบายที่รัฐบาลต้องนำประกันรายได้เข้าไปเป็นนโยบายของรัฐบาลและการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงการยึดหลักซื่อสัตย์ สุจริต ซึ่งนายจุรินทร์ ประกาศยืนยันว่า สามารถทำได้ครบแล้ว

 

ขณะเดียวกัน ยังกล่าวถึงข่าวสะเทือนใจ การลดโทษให้กับนักโทษในคดีทุจริตจำนำข้าว เหลือเพียงไม่ถึง 10 ปี ได้สร้างกระแสไม่ยอมรับในสังคม ที่การลดโทษเป็นอำนาจของกรมราชทัณฑ์ ที่มีอธิบดีตัดสินใจเพียงคนเดียว และในกฎหมายกรมราชทัณฑ์ก็มีช่องโหว่ ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์จึงขอเสนอแก้ไข กฎหมายฉบับนี้ เพื่อให้การลดโทษในคดีทุจริต เป็นอำนาจของศาล ไม่ใช่อำนาจของกรมราชทัณฑ์เพียงอย่างเดียว

 

ถือเป็นการตอกย้ำอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ ที่ยืดความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ จากการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์อย่างหนักภายใต้สโลแกน ทำได้ไวทำได้จริง เชื่อมั่นว่าประชาชนมองเห็นและให้การต้อนรับมาขึ้น โดยเชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์มาถูกทางแล้ว

 

นายจุรินทร์ ยังยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่มีความเป็นประชาธิปไตยที่กินได้ ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่เพียวๆ เศรษฐกิจปากท้อง ต้องเดินไปด้วยกัน และขอฝากให้พวกเราช่วยกันทุกเท รณรงค์เลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา และชุมพร รวมถึงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. โดยให้ระดม สมณะกำลังทั้งหมด และที่สำคัญขอให้พวกเรามีความสามัคคีช่วยกันทำงานเพื่อพรรค ยืนยันคนที่ทำงานทุ่มเท และเสียสละเพื่อพรรค ตนพร้อมให้โอกาสทุกคน โดยไม่ลังเล เพราะเป็นสิ่งที่พรรคก้าวไปข้างหน้า และจะทำให้ได้รับชัยชนะแม้พรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่พรรคใหญ่ที่สุด

 

แต่เชื่อว่าจะเป็นหนึ่งในพรรค ที่ประชาชนตั้งความหวังไว้มากที่สุด เพราะพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคของประชาชนต้องไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง พร้อมย้ำภารกิจ 2 ปีเศษที่ผ่านมาต้องพิสูจน์ว่าอะไรที่พรรคพูดกับประชาชน เราทำได้และขึ้นปีที่ 3 เราต้องเดินหน้าต่อไป และจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

 

จากนั้น นายจุรินทร์ ยังขอบคุณสมาชิกพรรค ขอบคุณกรรมการบริหารพรรค ส.ส. และนายอภิสิทธิ์ ที่จะร่วมมือกับพรรคในการรณรงค์หาเสียงผู้ว่าฯ กทม.

ในส่วนของการแข่งขันในการเลือกรองหัวหน้าพรรคว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้งในพรรคเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ ซึ่งนายจุรินทร์ ยืนยันว่า จะไม่มีความขัดแย้งอย่างแน่นอน เพราะการแข่งขันในพรรคประชาธิปัตย์ ถือเป็นวิถีประชาธิปไตยปกติของพรรคและเป็นพรรคการเมืองที่ทำแบบนี้มาได้อย่างยาวนานจนเป็นสถาบันทางการเมืองโดยก่อนหน้านี้ได้มีการเชิญบุคคลที่ประสงค์จะลงสมัครชิงตำแหน่งมาพูดคุย โดยทุกคนยืนยันว่าไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรก็พร้อมที่จะทำงานกับพรรคต่อไป

 

ส่วนกรณีที่นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า นายนิพนธิ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเป็นผู้มีอิทธิพลอยู่เหนือพรรคนั้น จะขัดต่อมติหรือระเบียบของพรรคหรือไม่ นายจุรินทร์ ไม่แสดงความเห็นและไม่ขอพูดถึงนายอันวาร์ ซึ่งก่อนหน้านี้นายอันวาร์เคยทำหนังสือมาที่ตนเองบ่อยครั้งอีกทั้งพรรคมีภารกิจที่ต้องเดินไปข้างหน้า

 

ส่วนนายอันวาร์จะอยู่หรือไม่อยู่กับพรรคก็ไม่มีความหมาย ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนเองไม่ตอบแบบนั้น วันนี้มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี จึงขอให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้เพราะมีหลายประเด็นที่จะ นำพรรคเดินไปข้างหน้าอย่างสร้างสรรค์

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebookhttps://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitterhttps://twitter.com/innnews

Youtubehttps://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTokhttps://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account@innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube