fbpx
Home
|
ข่าว

นายกฯ หารือ ทูตสเปนฯ ส่งเสริมควรมร่วมมือรอบด้าน

Featured Image
นายกฯ หารือ เอกอัครราชทูตสเปนฯ ยืนยันพร้อมช่วยผลักดัน สานต่อ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันอย่างรอบด้าน เพื่อการฟื้นฟูอย่างยั่งยืนภายหลังสถานการณ์โควิด-19

 

นายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย (H.E. Mr. Emilio de Miguel Calabia) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เนื่องในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ชื่นชมความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับสเปนที่แน่นแฟ้นและยาวนานกว่า 151 ปี

 

โดยนายกรัฐมนตรีขอบคุณเอกอัครราชทูตสเปนฯ ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง พร้อมทั้งหวังว่า ทั้งสองฝ่ายจะมีโอกาสร่วมมือกันส่งเสริมและเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกันให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและเป็นประโยชน์สำหรับประชาชนของทั้งสองประเทศมากขึ้น ตลอดจนเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ทั้งสองฝ่ายจะได้มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างกันอีกครั้ง โดยนายกรัฐมนตรีหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีสเปนในโอกาสเยือนประเทศไทยในอนาคต

 

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ขอบคุณรัฐบาลสเปนซึ่งเป็นประเทศแรกในสหภาพยุโรปที่ได้จำหน่ายวัคซีนให้แก่ไทย สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ทั้งนี้ ไทยได้เริ่มเดินหน้าเปิดประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไป พร้อมขอให้รัฐบาลสเปนพิจารณาให้ประเทศไทยออกจากรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงซึ่งเอกอัครราชทูตฯ ยินดีช่วยผลักดัน เพื่อที่ทั้งสองประเทศจะได้มีการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกันมากขึ้น ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตชื่นชมนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลในการดำเนินนโยบายป้องกันและควบคุมโควิด – 19 ในประเทศ จนมีสัญญาณที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่า ไทยและสเปนยังมีศักยภาพที่จะขยายความร่วมมือระหว่างกันได้อีกมาก โดยด้านเศรษฐกิจ เห็นพ้องเพิ่มพูนการค้าและการลงทุนระหว่างกันเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในช่วงหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนนักลงทุนจากสเปนให้เข้ามาลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเกิดใหม่ 3 กลุ่ม ได้แก่ ดิจิทัล สุขภาพและการแพทย์ และโลจิสติกส์อัจฉริยะ ซึ่งเอกอัครราชทูตสเปนฯ พร้อมผลักดันและขอให้ไทยพิจารณาอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนสเปน

 

ด้านความมั่นคง ทั้งสองยินดีที่ไทยและสเปนมีความร่วมมือด้านความมั่นคงที่ใกล้ชิด โดยเฉพาะกองทัพเรือ ตลอดจนมีความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการฝึกอบรมร่วมกันระหว่างบุคลากรกองทัพของทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube