Home
|
ข่าว

นายกฯ ปัดตอบ “อุตตม-สนธิรัตน์” เปิดตัวพรรคใหม่

Featured Image
นายกฯ ปัดตอบ “อุตตม-สนธิรัตน์” เปิดตัวพรรคใหม่ ยัน ยังอยู่กับ พปชร. – พร้อมแจง เอกชนสร้างรันเวย์ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นไปตามมาตรฐาน TOR

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกตรี ตอบคำถามแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกรณีที่กลุ่ม นายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะเปิดตัวพรรคใหม่ปี 65 นี้ หากมีการทาบทาม “พล.อ.ประยุทธ์” ไปเป็น “แคนดิเดตนายกฯ” จะตัดสินใจอย่างไร ว่า นายกรัฐมนตรีไม่ทราบข่าวนี้และยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ

 

ส่วนเรื่องร่าง พรบ.ตำรวจ ตามรายงานตำรวจ เสนอให้ปรับโครงสร้าง ก.ตช.-ก.ตร. โดย ให้ ผบ.ตร.นั่งทำหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ทำให้ถูกมองว่าตำรวจต้องเป็นอิสระในการขับเคลื่อนงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงต่อกรณีนี้ว่า เป็นเรื่องของ กมธ. พิจารณา โดยนายกฯทำงานตามอำนาจหน้าที่อย่างโปร่งใส เป็นธรรม และรับฟังความเห็นซึ่งกันและกัน

 

ส่วนกรณีที่เอกชนผู้รับเหมาสร้างรันเวย์เส้นที่3 สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งวิศวกร และผู้รับเหมาออกมาเปิดเผยว่าถูกกดดันให้ลดสเปกวัสดุระบบไฟ แต่ เอกชนไม่ยอมลดสเปก ส่อว่าจะมีการทุจริตหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ทางการท่าอากาศยานได้ให้ความชัดเจนว่าการจัดทำทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ตาม พรบ. การติดตั้งระบบไฟ ต้องเป็นวัสดุที่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ใน TOR และสัญญาจ้างนายกฯ ชี้เป็นเรื่องปกติไวรัส กลายพันธุ์ “โอไมครอน” บอกทุกประเทศต้องเจอ ยัน รัฐบาลเตรียมมาตรการดูแล สั่งเข้มสกัดเข้าประเทศ เพิ่ม ทางบก-ทางเรือ ย้ำ เร่งฉีดวัคซีนครอบคลุมลดความรุนแรง

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกตรี ตอบคำถามแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ “โอไมครอน” ที่ ทำให้เริ่มมีบางชาติปิดประเทศ อย่างญี่ปุ่น และ อิสราเอล รัฐบาลเตรียมการเรื่องนี้อย่างไร ว่า นายกรัฐมนตรี? ระบุว่า เป็นเรื่อง ปกติของโรคระบาดที่มีการกลายพันธุ์ของไวรัส ซึ่งสังคมโลกต้องพบ รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์ โควิด-19 โดยมีการตรวจเชื้อสัปดาห์ละ 4,000-5,000 คนอยู่แล้ว และได้สั่งการให้มีการตรวจหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มงวด เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อโอไมครอนอย่างรวดเร็วที่สุด พร้อมคงมาตรการเข้มข้นสำหรับการเดินทางเข้าประเทศทางอากาศและเพิ่มการเดินทางเข้าทางบกและทางเรือ ซึ่งได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงดูแลอย่างเข้มงวดและจะลงโทษเจ้าหน้าที่ที่มีการปล่อยประละเลยกรณีเข้าประเทศผิดกฎหมาย ขณะเดียวกัน? ได้มีการติดตามข้อมูล โอมายครอน อย่างใกล้ชิดว่ามีคุณสมบัติการแพร่กระจายเชื้อรุนแรงกว่าเชื้ออัลฟาและเดลต้า หรือไม่อย่างไร

 

ส่วนในขณะที่ระบบเศรษฐกิจกำลังเดินหน้าไปด้วยดี แต่โอไมครอนทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลนั้น นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ามีความพร้อมเรื่องการควบคุมป้องกันและติดตามให้ทันสถานการณ์ พร้อมเร่งกระจายฉีดวัคซีนให้ ครอบคลุมมากขึ้นเพื่อช่วยลดอัตราความรุนแรงและอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ โควิด-19 ทุกสายพันธุ์ได้ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนติดตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขและให้ความร่วมมือในการป้องกัน โดยให้ใช้หลักการว่าทุกคนมีความเสี่ยงทั้งหมด และเน้นย้ำการป้องกันตัวเองเสมอตามมาตรการ DMHTT

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube