fbpx
Home
|
ข่าว

“ดอน”ตอบกระทู้สด ไม่แปลกสหรัฐไม่เชิญไทย

Featured Image
“ดอน” ตอบกระทู้สด สหรัฐไม่เชิญร่วมเวีทีประชาธิปไตย บอกไม่แปลก ไม่มีคำเชิญก็ไม่ต้องกระทืบเท้าเสียใจ

 

นายดอน ปรมัติวินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงต่อสภาฯ ช่วงกระทู้ถามสดต่อประเด็นที่สหรัฐอเมริกาไม่เชิญ
ประเทศไทยร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพราะท่าทีไทยหลังเยือนเมียนมาร์ ว่า ไม่เชิญไม่แปลก บางเรื่องดีใจ ที่ไม่ได้รับเชิญ
แต่หากเชิญ เราต้องพิจารณาว่าจะไปหรือไม่ เพราะหลายกรณีเป็นดาบสองคม ไม่ใช่ไม่มีคำเชิญแล้วต้องกระทืบเท้าเสียใจ ความจริงของชีวิตต่างประเทศ
ไม่ได้เป็นอย่างที่หลายคนเข้าใจ ตนอยากนัดทานข้าวกับคน เพื่อเล่าให้ฟังในหลายมุม

 

ทั้งนี้นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคามพรรคเพื่อไทยผู้ตั้งคำถาม ปฏิเสธคำชวนของนายดอน และกล่าวว่า ขอให้ใช้เวทีของสภาฯ เพื่อชี้แจง หากประชุม
โดยเปิดเผยไม่ได้ ขอให้ประชุมลับได้ พร้อมตั้งคำถามด้วยถึงท่าทีของไทยต่อการรัฐประหารในประเทศเมียนมาร์ และการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

 

โดย นายดอน กล่าวว่า เข้าใจข้อเท็จจริง เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ ประเทศอาเซียน เรียกร้องให้คืนอำนาจ เรารู้ว่าเป็นไปไม่ได้ แต่การคืนอำนาจหรือปรองดอง
ให้มีอำนาจร่วมกันทำได้ ต้องพูดคุยกัน ท่าทีของไทยในทันทีไม่มีที่ไหนเกิดขึ้น หากพยายามหาช่องทางคุยกับผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันมีประโยชน์คืนอำนาจ
และจัดสรรอำนาจระหว่างกัน เราเดินทางนี้ และหลายประเทศเข้าใจ ในโลกเป็นจริงกับต่างประเทศ มี bad cop. และ Best Cop. ซึ่งหลายประเทศมองว่าไทยคือ Good Cop

 

นอกจากนั้นนายดอนยังชี้แจงต่อสภาฯ ช่วงกระทู้ถามสดต่อประเด็นการเดินทางเยือนประเทศเมียนมาร์เมื่อ 14 พฤศจิกายนเป็นการเยือนแบบลับๆ ล่อๆ ที่ถูกมองว่าทำไปเพื่อรับรองรัฐบาลทหารเมียนมาร์และการเจรจาผลประโยชน์ โดยยืนยันว่าการเดินทางไปประเทศเมียนมาร์

ดังกล่าวไม่ได้ทำแบบลับๆ ล่อๆ แต่ไม่จำเป็นต้องโพนทะนา เพราะกระทรวงการต่างประเทศไม่ใช่หน่วยงานที่หิวแสง อีกทั้งการเดินทางไปประเทศเมียนมาร์ของตนนั้นเนื่องจากเคยทำงานในโต๊ะเมียนมาร์ กระทรวงการต่างประเทศ นานถึง 40 ปี จึงทราบพัฒนาการต่างๆ นอกจากนั้นเป็นการเข้ามอบสิ่งของ เวชภัณฑ์ ที่ได้รับบริจาคจากภาคเอกชนรวม 17 องค์กร

 

ส่วนกรณีที่มีข่าวระบุว่า มีการบริจาควัคซีนของไทยที่ได้รับบริจาคนั้น คือ ข่าวปล่อย ข้อเท็จจริงไม่มีสิ่งของจากรัฐบาล มีแค่ของบริจาคจากภาคเอกชน
และไม่ได้มีเรื่องวัคซีน แม้จะรับหรือจะให้ ต้องมีกระบวนการ เช่น ทำเอ็มโอยู ระะหว่างเจ้าของวัคซีนด้วย ซึ่งเป็นกติกาสากล อีกทั้งการให้หรือรับต้องผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย

ทั้งนี้นายสุทิน คลังแสงสสมหาสารคามพรรคเพื่อไทยผู้ตั้งคำถาม ต่อกรณีนี้ ยังตั้งข้อสังเกตต่อการเดินทางเยือนประเทศเมียนมาร์ เพราะต้องการรับรองสถานะของรัฐบาลทหารของเมียนมาร์ ซึ่งเป็นท่าทีที่นานาชาติไม่ยอมรับ โดยนายดอน ชี้แจงว่า การเมืองระหว่างประเทศไม่มีอะไรที่แน่นอน ความพยายามที่สร้างสรรค์ สามารถทำคู่ขนานกับความขัดแย้งได้ เหมือนเคยมีคำกล่าวว่า ไฟท์ ไฟท์ ทอล์ก ทอล์ก คือ พยายามคุยกันตลอดเวลา ด้านการต่างประเทศ นั้น ยอมรับว่ามีผู้แทนพิเศษเอ็นเอสจี ขอให้ไทยเป็นตัวกลางเกือบทุกเรื่อง

 

สำหรับผู้แทนสหรัฐที่เดินทางมาประเทศไทย เป็นข่าวที่สิงคโปร์ แต่ไทยไม่ให้ข่าว มีประเด็นขอให้ช่วย โดยต้องการให้ไทยเป็นผู้นำอาเซียนในการประสานกับเมียนมาร์แต่ไม่เป็นเรื่องที่พูดหรือเปิดเผยได้

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube