fbpx
Home
|
ข่าว

“ส.ส.ชนก”ถามรบ.เตรียมพร้อมรัยรฟฟ.จากจีนหรือยัง

Featured Image
ส.ส.หนองคาย เพื่อไทย ถามรัฐบาลเตรียมพร้อมรับรถไฟฟ้าความเร็วสูงจากจีนเปิด ธ.ค.นี้หรือยัง ห่วงโอกาสประเทศทำเงินหล่นหาย

นางสาวชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รถไฟความเร็วสูงจากจีน ผ่าน สปป.ลาว เข้ามาบรรจบที่ชายแดนจังหวัดหนองคาย ซึ่งรถไฟสายนี้กำลังจะเปิดดำเนินการ 2 ธันวาคม 2564 แต่ยังไม่มีความคืบหน้า จึงอยากสอบถามรัฐบาลว่าได้เตรียมแผนในการส่งเสริมเศรษฐกิจชายแดนในภายในจังหวัดหนองคายอย่างไร หากเตรียมการไม่ดีอาจจะเสียโอกาสทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวประเทศไทยมหาศาลได้

โดยรถไฟความเร็วสูงเส้นนี้ เริ่มจากเมืองเชิงตู คุนหมิง เข้าสู่ สปป.ลาว และมาสิ้นสุดที่ เมืองเวียงจันทน์ ชายแดนติดต่อกับจังหวัดหนองคาย ประเทศไทย จะมีรถไฟวิ่งวันละ 18 ขบวน/วัน แบ่งเป็นเพื่อการขนส่งสินค้า 14 ขบวน และขบวนรถไฟโดยสาร 4 ขบวน ซึ่งจะมีผู้เดินทางร่วมขบวนเฉลี่ยวันละ 5,000 – 10,000 คน โดยก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ( สกสว.) ทำการวิจัยและศึกษาพบว่าระบุประเทศไทยจะได้รับประโยชน์ทั้งเชิงเศรษฐกิจและเชิงการท่องเที่ยว ประกอบกับมูลค่าการค้าชายแดนหนองคายที่มีอยู่แล้ว 53,000 ล้านบาท พื้นที่ตรงนี้จึงเป็นโอกาสลืมตาอ้าปากของประเทศไทย ในนาม ส.ส. หนองคาย ขอตั้งคำถามถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคมว่า ทั้งสินค้า-คนที่กำลังจะเข้ามา รัฐบาลของท่านทำอะไรแล้วบ้าง แผนการจัดการ-ระบบการคมนาคมขนส่งโลจิสติกส์ถึงไหนแล้ว

ทั้งนี้ ถ้าไทยเตรียมตัวไม่พร้อม จะเสียดายมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาล รวมถึงโครงการการสร้างอนาคตประเทศไทย 2020 พ.ร.บ.เงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาท ของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกทิ้งไป หากได้ดำเนินการทั้งระยะสั้น-ยาว เพื่อรองรับเส้นทางนี้ เช่น ระบบรถไฟฟ้ารางคู่ ที่จะบูรณาการขนส่งสินค้าต่อไปยังท่าเรือต่างๆ ของประเทศไทยเพื่อสร้างโอกาสและอนาคตประเทศไทย วันนี้คงไม่ต้องกังวลใจ เพราะแผนจะเสร็จตั้งแต่ปี 2563 แล้ว

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube