fbpx
Home
|
ข่าว

“ศักดิ์สยาม”ย้ำโครงการรฟฟ.เหนือ-อีสานทำตามระเบียบ

Featured Image
“ศักดิ์สยาม” ย้ำโครงการรถไฟฟ้าทางคู่เหนือ-อีสาน ทำตามระเบียบ ไม่มีปรับราคา ยืนราคาตามที่มีการศึกษาไว้ มั่นใจดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งการให้กระทรวงคมนาคมชี้แจงโครงการรถไฟฟ้าทางคู่สายเหนือและสายอีสานว่า โครงการนี้กระทรวงคมนาคมโดยการรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการตามระเบียบพัสดุ โดยผ่านการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์หรืออี-บิดดิ้ง ซึ่งตนได้ชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดไปแล้วในการประชุมสภาฯที่ผ่านมา ขณะที่การรถไฟฯ ก็ได้จัดทำคลับเฮ้าส์เชิญบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ รวมถึงองค์กรต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ และคณะอธิการบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง ตัวแทนสื่อมวลชน และทีดีอาร์ไอเข้ามาร่วมพูดคุยด้วย ซึ่งโครงการนี้ได้ทำการศึกษามาตั้งแต่ปี 2555 และราคากลางอนุมัติตั้งแต่ปี 2561 และมีการปรับปรุงอีกครั้งในช่วงปลายปี 2563

หลังจากนั้น ทราบว่าราคาพัสดุก่อสร้างมีราคาสูงขึ้นมาอีก 50% และที่ผ่านมาผู้ว่าจ้างก็ได้มีการยื่นเรื่องมาที่กระทรวงคมนาคมขอให้พิจารณาปรับราคากลาง แต่โครงการนี้ไม่มีการปรับราคาอะไรเลย โดยยังยืนราคาตามที่มีการศึกษาไว้และดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย รวมถึงมีคณะกรรมการจริยธรรมเข้ามาร่วมด้วย อีกทั้งการทำอี-บิดดิ้งเป็นเรื่องของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังเป็นผู้ดำเนินการ ทางการรถไฟฯ มีหน้าที่เพียงแค่รับผลการคำนวณมา

ส่วนประเด็นที่ราคาเสนอมาใกล้เคียงกันนั้น ถ้ามีคนสงสัยต้องไปดูในส่วนของผู้รับจ้างว่าทำไมจึงเสนอราคาใกล้เคียงกัน ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่สามารถสอบถามกันได้อยู่แล้ว และเรื่องการประมูลแบบอี-บิดดิ้งไม่ได้มีเฉพาะการรถไฟ เพราะหน่วยงานในกระทรวงคมนาคมหลายกรมก็ใช้วิธีนี้ทั้งนั้น รวมถึงกระทรวงอื่นๆ ด้วยเพราะเป็นระบบที่คิดว่าดีที่สุดในการประมูลงานของประเทศไทยในขณะนี้

ทั้งนี้ แนวนโยบายของตน ได้กำชับว่าจากนี้จะดำเนินการอะไรนอกจากการทำตามระเบียบที่ทำทีโออาร์ขึ้นมารับฟังความคิดเห็นหรือที่เรียกว่าการทำประชาพิจารณ์จะต้องมีการทำคลับเฮ้าส์ด้วย โดยเชิญผู้สงสัยทั้งหมดที่ชอบตั้งคำถามอยู่เสมอเข้ามาร่วมพูดคุยด้วย พร้อมยืนยันว่าการรถไฟทำตามระเบียบ ส่วนจะมีการตรวจสอบอะไรถือเป็นเรื่องปกติ สามารถตรวจสอบได้ ไม่ได้เป็นประเด็นอะไรที่จะทำให้โครงการนี้มีปัญหาที่จะไม่สามารถดำเนินการได้

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube