Home
|
ข่าว

รบ.เห็นควรฉีดวัคซีนให้ทุกกลุ่มพร้อมกันเริ่ม7มิ.ย.นี้

Featured Image
โฆษกฯอนุชา เผย ที่ประชุมเห็นควร ฉีดวัคซีน พร้อมกัน ทุกกลุ่ม เริ่ม 7 มิ.ย. นี้ ขณะยังไม่มีวาระพิจารณาคนละครึ่งเฟส3  ส่วนพ.ร.ก.กู้เงิน7แสนล้านเห็นชอบในหลักการ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยภายหลังร่วมประชุม กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ที่ประชุมวันนี้ กล่าวถึงเรื่องการกระจายการ ฉีดวัคซีน ให้กับประชาชน ว่า ในที่ประชุมเห็นควรให้มีการฉีดวัคซีนในทุกกลุ่มพร้อมๆกัน ไม่ใช่การฉีดทีละกลุ่ม โดยเริ่มในวันที่ 7 มิ.ย. นี้ ทั้งกลุ่มเสี่ยงผู้ให้บริการร้านอาหาร และในส่วนของภาคโรงแรมรองรับการท่องเที่ยว

ที่ประชุมยังมีการหารือ ถึงแนวทางการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนมาตรการได้รับรายงานตัวเลขการใช้จ่ายของโครงการเราชนะ และ โครงการเรารักกัน ซึ่งโครงการเรารักกันที่มีการขยายการช่วยเหลือเพิ่มเติม แต่การประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้ (25พ.ค.64) ยังไม่มีวาระพิจารณา โครงการคนละครึ่งเฟส 3 และยิ่งใช้ยิ่งได้ คาดว่าอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดเพื่อนำเสนอ ครม. ในช่วงเดือน มิ.ย.

ทั้งนี้ ในส่วนของรายละเอียด พ.ร.ก.กู้เงิน จำนวน 7 แสนล้านบาทนั้น นายอนุชา เผยว่า ในที่ประชุม ครม. สัปดาห์ที่แล้ว เป็นการเห็นชอบในหลักการ ซึ่งสัปดาห์นี้ ยังไม่มีการบรรจุในวาระหลัก หากจะพิจารณาคาดว่าอาจจะเป็นวาระจร โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดเรื่องแผนการใช้จ่ายด้วยตัวเอง

ส่วนในวันนี้ ที่ประชุมมีการรายงานการใช้จ่ายในงบประมาณ 1 ล้านล้านบาท ว่า นำไปใช้จ่ายในส่วนงานใดบ้างและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมอย่างไร

 

“อนุทิน” เผย ไทยมีวัคซีนโควิด 19 พร้อมฉีด ปูพรมตามกำหนดที่วางไว้ มั่นใจบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ส่งวัคซีนตามกำหนด ยืนยันวัคซีนที่จัดหามาทุกชนิด มีคุณภาพ ผ่านการรับรองคุณภาพ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ให้ได้ 12 โดสต่อ 1 ขวด ว่า ไม่ได้กำหนดเป็นนโยบายว่าต้องได้ 12 โดส แต่บอกว่าพยายามดึงยาให้ได้ โดยสิ่งที่ต้องย้ำคือต้องได้โดสละ 0.5 ซีซีตามมาตรฐาน เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนตามที่ผู้ผลิตวัคซีนกำหนด ทุกคนจะได้วัคซีนครบโดสเป็นมาตรฐานเดียวกันหมด จากขวดเดียวกัน

ส่วนกรณีหน่วยบริการหลายแห่ง เลื่อนการฉีดแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 ออกไปเนื่องจากกังวลเรื่องวัคซีนจะมาไม่ทันตามกำหนดนั้น ขอชี้แจงว่าบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ไม่ได้กำหนดส่งในวันที่ 1 มิถุนายน แต่จะเริ่มจัดส่งภายในเดือนมิถุนายน และทางบริษัทก็รับทราบกำหนดการที่รัฐบาลวางแผนฉีดวัคซีนแบบปูพรมอยู่แล้ว

โดยประเทศไทยยังมีวัคซีนซิโนแวค พร้อมอยู่ และมั่นใจว่าบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า จะส่งวัคซีนตามข้อกำหนด โดยสัญญาระบุว่าหากวัคซีนที่ผลิตในไทย ยังจัดส่งไม่ได้ก็ต้องจัดหามาจากแหล่งผลิตอื่นส่งให้ไทย ยืนยันเรามีวัคซีนฉีดให้กับพี่น้องประชาชนตามกำหนดของรัฐบาลแน่นอน และในช่วงบ่ายวันนี้บริษัทไฟเซอร์ ได้มาหารือเกี่ยวกับเอกสารสำหรับยื่น ถือเป็นการนับหนึ่ง ทุกอย่างก็เป็นไปตามแผน อย่าไปกังวล”

สำหรับในวันที่ 7 มิถุนายน ที่จะเริ่มฉีดวัคซีนให้ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม จะใช้วัคซีนที่มีทั้งหมดในประเทศไทยไม่เฉพาะวัคซีนของแอสตร้าฯ ทุกคนจะได้รับวัคซีนที่ดี มีมาตรฐานที่เหมาะสม สำหรับการรับรองวัคซีนซิโนแวค ทางบริษัทผู้ผลิตได้ยื่นเรื่องกับองค์การอนามัยโลกแล้ว อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม วัคซีนซิโนแวค ก็ถูกตรวจสอบและรับรองจากสถาบันการแพทย์หลายสถาบัน ว่า เป็นวัคซีนที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพสูง รวมทั้งในไทยผ่านการรับรอง จาก อย., กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และจากข้อมูลการฉีดไปกว่า 3 ล้านโดส พบว่ามีภูมิคุ้มกันขึ้นสูงเช่นกัน ขอยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีทางเอาวัคซีนที่ไม่มีคุณภาพมาฉีดให้ประชาชน

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube