Home
|
ข่าว

พท.ดักคอรัฐบาลแก้รธน.ต้องยึดประโยชน์ชาติ

Featured Image
เพื่อไทยดักคอพรรคร่วม แก้ รธน.ต้องยึดประโยชน์ของประเทศชาติ-ประชาชน ไม่ใช่แก้เอื้อต่อการสืบทอดอำนาจ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี การ แก้รัฐธรรมนูญ ที่พรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรคยังมีความเห็นไม่ตกผลึก ว่า การยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ที่จะเปลี่ยนเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ พรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา เห็นว่ามีบางประเด็นที่ยังเห็นไม่ตรงกันนั้น ประชาชนจับตาดูอยู่ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ รัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้ประเทศเสียโอกาส เมื่อมีรัฐธรรมนูญแบบนี้ก็จะได้รัฐบาลที่สู้โควิดได้เท่านี้ แม้ท่าทีพรรคร่วมรัฐบาลจะเห็นว่าขณะนี้ควรพักเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้จนกว่ารัฐสภาจะเปิดสมัยประชุม เพราะมีประเด็นวิกฤติไวรัสโควิด-19 แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่า ปัญหาประเทศที่มาจากวิกฤติรัฐธรรมนูญสามารถดำเนินการคู่ขนานกันไปได้ ขณะนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เตรียมหารือกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นการเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากประชาชนทั่วประเทศ หากยังไม่สามารถเดินสายเปิดเวทีได้ก็ จะดำเนินการในรูปแบบใดทดแทน เช่น การเปิดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชนทางออนไลน์ผ่านเพจฝ่ายค้านเพื่อประชาชน จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ ซึ่งจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อไป

รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยต้องยึดโยงกับประชาชน การแก้รัฐธรรมนูญ ต้องยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ ไม่ใช่แก้เพื่อเอื้อต่อการสืบทอดอำนาจของคนบางกลุ่ม แล้วทำให้ประเทศชาติและประชาชนสูญเสียโอกาส

เพื่อไทย อัดรัฐ อย่าถนัดแต่พูดเอาหน้า จี้ควรมีไทม์ไลน์ที่ชัดเจน รปูพรมฉีดแบบวอล์คอิน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลพยายามจัดโปรแกรมฉีดวัคซีนแบบปูพรมบรรดากลุ่มเสี่ยง ไฟเขียวให้แต่ละจังหวัดบริหารจัดการฉีดวัคซีนแบบวอล์กอินทั่วประเทศ ว่า ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายออกมาเตือนแล้วว่า ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด ฉีดให้ได้มากที่สุด แต่รัฐบาลก็ไม่ได้เร่งฉีด จนถูกกดดันด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่ง ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูง จึงเพิ่งมาเริ่มดำเนินการ ประกาศให้การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ ในขณะที่เครดิตความเชื่อมั่นของรัฐบาลแทบไม่เหลือ อีกทั้งการฉีดวัคซีนแบบวอล์กอินตามสถานที่ต่างๆ ที่แม้แต่รัฐบาลยังออกมายอมรับว่าเกิดความเข้าใจผิดและสับสนกันมาก

ดังนั้น รัฐบาลก็ควรมีไทม์ไลน์ที่ชัดเจน แบ่งสัดส่วนการให้บริการกับผู้ลงทะเบียนแอพหมอพร้อม กลุ่มที่นัดเป็นกลุ่มก้อน เช่น อสม. หรือองค์กรภาครัฐและเอกชนรวบรวม และวอล์กอินจากประชาชนทั่วไปอย่างไร ต้องระบุให้ชัด

อย่าให้ประชาชนมองว่า การปูพรมฉีดแบบวอล์คอิน เป็นเรื่องเพ้อเจ้อ รัฐบาลอย่าถนัดแต่พูดเอาหน้าแล้วให้เจ้าหน้าที่ตามไปแก้ปัญหาไปเป็นวันๆเอาเอง ต้องมีไทม์ไลน์การฉีดและแผนงานที่ชัดเจนโปร่งใสตรวจสอบได้

นายอนุสรณ์ กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้ไต่สวนเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 (ศบค.) แก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ล้มเหลว ว่า หลังจากนี้ตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านจากทุกพรรคจะได้ร่วมหารือกันถึงการเตรียมการยื่นญัตติอภิปรายปมการแก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19 ของรัฐบาล ทั้งมาตรา 152 ขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ และ อภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ ในประเด็น เช่นการปล่อยปล่อยแก๊งกักตุนแมสก์ลอยนวล , การไม่ลงโทษ 2 รัฐมนตรี ทำเชื้อโควิด-19 ระบาด สาเหตุที่โครงการนำเข้าวัคซีนทางเลือกของสมาคมโรงพยาบาลเอกชนไม่คืบหน้า เป็นต้น

ทั้งนี้ พรรคร่วมรัฐบาลยังออกปากยอมรับว่า แก้วิกฤติโควิดล้มเหลว หากมีพฤติการณ์ส่อทุจริต ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง รู้เห็นเจ้าหน้าที่ แสวงหาประโยชน์มิชอบ ขัดรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่น ปิดทางเลือกให้คนไทยนอนรอความตาย ฝ่ายค้านต้องดำเนินการตรวจสอบรัฐบาลผ่านกลไกสภาเพื่อให้ปัญหาได้รับการแก้ไข

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube