“สุชาติ”ฟาดแรงไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง เหมือนเด็กงอแงอยากได้ลูกอม
“สุชาติ” ไม่หวั่นนับคะแนนใหม่ เขต 1 ชลบุรี ท้าหากผลเท่าเดิม จะรับผิดชอบอย่างไร เหน็บไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง เปรียบเหมือนเด็กงอแงอยากได้ลูกอม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชี้แจงกรณีมีกลุ่มเรียกร้องให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ เขต 1จังหวัดชลบุรี โดยระบุว่า กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวเป็นเพียง “ผู้นำทางจิตวิญญาณ” ที่ปลุกปั่นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งที่กระบวนการเลือกตั้งเป็นไปตามกฎหมาย
นายสุชาติ กล่าวว่า เขตเลือกตั้งที่ 1 ชลบุรี มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 168 หน่วย ซึ่งทุกหน่วยมีผู้สังเกตการณ์จากทุกพรรคการเมืองร่วมตรวจสอบ และสามารถทักท้วงได้ทันทีหากพบความผิดปกติในขั้นตอนการเลือกตั้งหรือการนับคะแนน พร้อมย้ำว่า ทุกฝ่ายต้องอยู่ภายใต้กฎหมายของประเทศไทย และยอมรับผลการเลือกตั้งให้ได้
ทั้งนี้ ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ตนได้รับประมาณ 45,700 คะแนน ขณะที่พรรคประชาชนได้ราว 41,000 คะแนน มีคะแนนห่างกันกว่า 5,000 คะแนนการออกมาเรียกร้องนับคะแนนใหม่จึงถือเป็นการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในสังคมประชาธิปไตย โดยกระบวนการทั้งหมดเป็นอำนาจของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะพิจารณาว่าควรมีการนับคะแนนใหม่หรือไม่
นายสุชาติ ยืนยันว่า ไม่กังวลหากมีการนับคะแนนใหม่ พร้อมยอมรับว่าตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ ลงพื้นที่พบประชาชนทุกวัน
หาเสียงด้วยหยาดเหงื่อ ทุกคะแนนที่ได้รับเป็นคะแนนบริสุทธิ์ และตนได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กกต.
พร้อมกันนี้ นายสุชาติ ตั้งคำถามกลับไปยังกลุ่มที่ออกมาเรียกร้องว่า หากมีการนับคะแนนใหม่แล้วผลออกมาเท่าเดิม จะรับผิดชอบอย่างไร และจะกล้าลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ โดยย้ำว่าตนเองพร้อมอยู่ภายใต้กฎหมายทุกขั้นตอน
ส่วนกรณีปรากฏภาพกระดาษนับคะแนนถูกทิ้งในถังขยะ นายสุชาติ ระบุว่า เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ที่ต้องชี้แจงตามระเบียบ
ซึ่งตามขั้นตอนต้องมีการลงลายมือชื่อกำกับเอกสาร และส่งอุปกรณ์ทั้งหมดให้ กกต.จังหวัดชลบุรี หากมีข้อสงสัยสามารถยื่นร้องต่อศาลได้ตามกฎหมาย
สำหรับกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่ามีเงินแนบมากับบัตรแนะนำตัว นายสุชาติ กล่าวว่า มีการแจกบัตรแนะนำตัวจำนวนกว่า 200,000–300,000 ใบซึ่งใครจะนำไปใช้หรือกระทำอย่างไรก็ได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่ถูกนำไปใส่ร้ายป้ายสี ตนได้แจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว และผู้กระทำผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
นายสุชาติ ยังเปรียบเทียบผู้ที่ออกมาเรียกร้องนับคะแนนใหม่ว่า เหมือนเด็กที่อยากกินลูกอม แต่ยังไม่ได้กิน จึงร้องไห้งอแง พร้อมตั้งคำถามว่า หากไม่สามารถยอมรับกติกาได้จะบริหารประเทศอย่างไร พร้อมยกตัวอย่างว่า ในเขตอื่นของจังหวัดชลบุรี พรรคคู่แข่งเป็นฝ่ายชนะ ขณะที่พรรคของตนแพ้เพียงหลักร้อยคะแนน ก็ยังไม่เคยออกมาเรียกร้องทั้งที่หลายพื้นที่ไม่เห็นขั้นตอนการนับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเช่นเดียวกัน
“สุชาติ”เย้ย ปชน.กระแสตก อวดผลงานกลุ่มเพื่อนเฮ้งเข้าสภาฯ 17 คน ปัดตอบโควตารัฐมนตรี “1 ว่าการ 1 ช่วย” ย้ำชัดขอทำตามระเบียบพรรคและรอความชัดเจนจากผู้บริหาร
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงผลการเลือกตั้ง สส. จังหวัดชลบุรีที่ได้ สส.จำนวน 5 คน เป็นทีมของนายสุชาติทั้งหมดใช่หรือไม่ ว่าเป็นทีมเดียวกันได้ทำงานร่วมกันทั้งหมด
ส่วนได้มีการมองถึงตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่เพราะผลงานเข้าเป้าทั้งหมด นายสุชาติ กล่าวว่า เราไม่ได้มองไปไกลขนาดนั้น เรามองว่าเป็นผู้สมัครแล้วได้รับเลือกตั้งต้องทำให้ดีที่สุดมากกว่าต้องพิสูจน์ให้ชาวบ้านได้รู้ว่า คะแนนที่ออกมาทั้งหมดเป็นคะแนนที่เราทำสะสมไว้ 20 ปี
เมื่อถามว่าในกลุ่มเพื่อนเฮ้งได้จำนวน สส.ทั้งหมดกี่เก้าอี้ นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเพื่อนกันทั้งหมด ที่เราชวนกันมา จำนวนประมาณ 16-17 คน อย่างเช่นจังหวัดจันทบุรี ตราด เพชรบุรี ราชบุรีนครศรีธรรมราช และพื้นที่เกาะสมุย เราเอามาทั้งหมด ก็ถือว่าได้ สส. ตามเป้าหมาย เราเชื่อมั่นว่าเพื่อนเราทุกคนมีศักยภาพแต่ละคนอยู่แล้ว
“อยากบอกสื่อมวลชนว่าวันนี้คุณต้องยอมรับกระแสพรรคคุณมันตก คุณตกมาตั้งกี่ล้านเสียง คะแนนปาร์ตี้ลิสต์มันก็บ่งบอกแล้วว่าคุณมีอยู่เท่าไหร่อย่างเขตผมคุณมีอยู่ 43,000 คะแนนแต่ 3000 คนในนั้นเขาเลือกผมก็ต้องขอบคุณด้วย “
เมื่อถามว่าจะได้ตำแหน่ง 1 รัฐมนตรีว่าการ และตำแหน่ง 1 รัฐมนตรีช่วย ใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดถึงขั้นนั้น วันนี้เอาแค่ว่าให้ กกต. มีการรับรองให้ถูกต้องก่อน ขั้นตอนที่ 1คือ กกต. รับรอง สส.ให้ได้ 95% เพื่อเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรและขั้นตอนต่อไป คือการเลือกนายกรัฐมนตรีว่าเป็นใครตามกฎหมาย
เมื่อถามย้ำว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีได้มีการพูดคุยเรื่องจัดสรรตำแหน่งคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่หรือไม่ นายสุขาติ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุย เรามองทีละขั้นตอนให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)มีการรับรอง สส. ก่อน เราอยู่ในพรรคเราเป็นลูกพรรค ต้องบริหารจัดการด้วยระเบียบของพรรคทุกเรื่อง การเจรจาหรือการประชุมเป็นเรื่องของผู้บริหารพรรคเหมือนกับเราอยู่ในประเทศไทยกฎหมายต่างๆอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ เราอย่าไปเชื่อในสิ่งที่มันไม่ใช่
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





