อึ้ง!”ประกันสังคม” ตอบนายกฯ ไม่ได้ทำผิดอะไรร้ายแรง
อึ้ง!”ประกันสังคม” ตอบนายกฯ ไม่ได้ทำผิดอะไรร้ายแรง “อนุทิน”สั่งแถลงให้ประชาชนรับรู้ด่วน เล็งยกเครื่องใหม่สลัดภาพราชการ สู่การบริหารมืออาชีพแบบ กบข. ป้อง”พิพัฒน์”ถูกกล่าวหาเท็จ โยน “ตรีนุช” ตอบเลือกตั้งบอร์ดจาก 7 เหลือ 1
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เรื่องปัญหาประกันสังคม ว่า เมื่อช่วงเช้าตนได้เชิญ น.ส.ตรีนุช , ปลัดกระทรวงแรงงาน และเลขาธิการประกันสังคม เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวว่าเป็นอย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ตนไม่เคยได้รับรายงานเลยว่ามีปัญหาอะไร มีปัญหาอะไรร้ายแรงเช่นนั้นหรือไม่
ซึ่งทุกคนยืนยันว่าข้อมูลไม่ได้เป็นไปตามที่มีการเสนอข่าว โดยตนได้บอกไปว่าจะต้องพูด จะแจ้งแค่นี้ไม่ได้ ต้องไปแถลงข่าวให้ผู้สื่อข่าวได้ซักถามและตอบข้อสงสัยทั้งหมด ซึ่งในส่วนราชการคิดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด จึงไม่มีความจำเป็นต้องไปแถลงข่าว เพราะทำถูกต้องตามระเบียบทุกอย่าง แต่ตนก็เรียนไปว่าช่วงนี้เป็นช่วงรัฐบาลรักษาการและเป็นช่วงยุบสภาด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าหากเป็นเรื่องของหน่วยงานก็ควรออกมาชี้แจง ซึ่งก็เห็นว่าหลังประชุมคณะกรรมการบอร์ดประกันสังคม ปลัดกระทรวงแรงงานและเลขาธิการประกันสังคมจะมีการแถลงข่าว
ส่วนนายกรัฐมนตรีมีข้อเสนอแนะอย่างไรบ้าง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีข้อเสนอแนะเป็นการดำเนินการในหน่วยงาน เสียอย่างเดียวที่ทำให้คนนั้นคิดว่าเป็นหน่วยงานที่ขึ้นกับรัฐบาล เพราะเลขาธิการเป็นข้าราชการประจำ ซึ่งในการดำเนินการนั้นขึ้นอยู่กับคณะกรรมการและไตรภาคีที่มี 3 ฝ่าย ไม่มีใครสั่งได้อยู่แล้ว โดยเมื่อเช้าได้พูดคุยกันก็เป็นประเด็นที่ดีเหมือนกัน
ถ้าหากพวกตนได้มีโอกาสกลับเข้ามาทำงานต่อและได้กำกับดูแลในส่วนงานนี้ ก็ต้องมาคิดดูว่าเพื่อให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส และเป็นอิสระ อาจจะทำในรูปแบบของกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) แทนที่จะเป็นการโยกย้ายข้าราชการกรมนั้นกรมนี้ มาเป็นเลขาธิการ ซึ่งในเมื่อรูปแบบเป็นคณะกรรมการอยู่แล้วก็น่าจะมีการใช้วิธีการสรรหา ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ตนคิดอยู่ในตอนนี้
ส่วนจะต้องออกจากระบบราชการโดยให้เอกชนมาบริหารหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนก็คิดของตนไปเรื่อยก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่ต้องดำเนินการอะไร เพราะไม่สามารถทำอะไรที่จะผูกพันไปถึงรัฐบาลอื่นได้อยู่แล้ว ตั้งแต่ยุบสภา
เมื่อถามถึงข้อถกเถียงเรื่องสูตรบอร์ดประกันสังคม ที่จะมีการตัดอำนาจประชาชนในการเลือกได้เพียง 1 คน จากเดิม 7 คน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนยังไม่เคยลงรายละเอียดถึงที่มาที่ไปของบอร์ดว่าเป็นอย่างไร ต้องถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
ส่วนที่พรรคประชาชนนำเรื่องนี้มาใช้หาเสียงในการโจมตีรัฐบาล นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทราบกันโดยทั่วไปอยู่แล้วว่าบอร์ดประกันสังคมมีอยู่ฝ่ายหนึ่ง ที่เข้ามาจากการสนับสนุนของกลุ่มพวกนี้และจริงๆก็อยู่มา 2 ปีแล้ว และค่อนข้างจะมีพลังพอสมควรด้วย เท่าที่ตนทราบ โดยการดำเนินการก็ขึ้นอยู่กับบอร์ด และเรื่องนี้จริงๆไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล รัฐบาลไม่เคยไปก้าวก่าย
ส่วนตอนนี้มีการเปิดประเด็นหลายอย่างที่เป็นจุดด่างพร้อยของประกันสังคม นายกรัฐมนตรี ย้อนถามว่าเช่น? ผู้สื่อข่าวจึงตอบว่า เช่น การนั่งเครื่องบินเฟิร์สคลาสไปดูงานและการตัดสูทนายกรัฐมนตรี กล่าวทันทีว่า “เนี่ย ก็พูดแบบนี้” นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ก็ได้ชี้แจงไปแล้วว่าไม่เคยนั่งเฟิร์สคลาส เป็นการกล่าวหาลอยๆ ซึ่งพอกล่าวหาด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จแล้ว ก็จบแล้ว ไม่มีคืออะไรต่อ
ไม่ใช่ว่าอันนี้เท็จแต่ก็ยังมีจริงอยู่ ถ้าจริงก็เปิดเผยมา อันไหนจริงอันไหนผิดระเบียบ ต้องไปดำเนินการร้องเรียน ฟ้อง ป.ป.ช. มาตรา ว่าทำผิดมาตรา 157 ดำเนินการอย่างเต็มที่เลย แต่อย่าไปกล่าวหาไปกล่าวหามา ไม่มีประโยชน์ เพราะเราลงโทษกันเองไม่ได้ บ้านเมืองมีกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว คนไหนผิดไปตรงนั้น
ถ้าข้าราชการทำผิดก็ไป ป.ป.ช. ซึ่งคนที่ผิดก็ไม่เคยเห็นรอดสักราย คนที่ไม่ผิดเขาก็ไปชี้แจงข้อกล่าวหา แต่จะมากล่าวหากันทางโซเชียล สื่อออนไลน์ ผ่านทางการปราศรัย โยนกันไปโยนกันมาเดี๋ยวเขาก็โยนกลับมาบ้าง มันก็ไม่จบไม่สิ้น กลายเป็นว่าทะเลาะกันให้ประชาชนเห็น ไม่มีประโยชน์
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





