นายกฯยอมรับการข่าวไม่สมบูรณ์ บึ้มปั๊มน้ำมัน ชายแดนใต้

การเมือง ข่าว

 

 

นายกฯยอมรับการข่าวไม่สมบูรณ์ บึ้มปั๊มน้ำมัน ชายแดนใต้ ก่อนเลือกตั้ง ยันให้งบกลางจ่ายช่วยเหลือได้ เชื่อกกต.ไม่ติด เหตุเป็นกรณีฉุกเฉินเร่งด่วน

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการกำชับงานด้านการข่าวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงใกล้การเลือกตั้งใหญ่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 หรือไม่ ภายหลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดสถานีบริการน้ำมัน 11 แห่ง เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันก่อนการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทั่วประเทศ ว่าฝ่ายความมั่นคงและทหารต้องทำหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยตนได้กำชับเรื่องการข่าว ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นจะบอกว่าการข่าวไม่ล้มเหลวก็คงไม่ได้ จำเป็นต้องปรับปรุง เพราะเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นแล้ว

 

 

ขณะนี้สิ่งที่ต้องทำคือ ย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. เร่งร่วมมือกับจังหวัดในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ผู้บาดเจ็บ
และผู้ที่ทรัพย์สินได้รับความเสียหายอย่างเต็มที่ โดยขณะนี้พื้นที่ได้ส่งรายงานเข้ามาแล้ว และตนจะไปพิจารณาในช่วงเช้าว่ามีมาตรการและระเบียบในการช่วยเหลืออย่างไร

 

นายอนุทิน ระบุว่า โดยปกติการช่วยเหลือเหตุร้ายลักษณะนี้ จะใช้งบประมาณจากงบกลาง ซึ่งเป็นงบสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือประชาชน และไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็น
ทางการเมืองหรือการเลือกตั้ง ทั้งนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จะเป็นผู้พิจารณาในรายละเอียดต่อไป

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีการแจ้งเตือนทางการข่าวมาก่อนใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ถ้าแจ้งก็คงไม่เกิด” ส่วนคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งมักมีข้อกังวลเรื่องการไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง นายอนุทิน กล่าวว่า ไทยมีเอกสารที่ยืนยันเจตนารมณ์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ดังนั้น จึงต้องรับฟังผู้นำประเทศเป็นหลัก เพราะหากไปใส่ใจกับทุกระดับ ก็จะไม่เหมาะสม

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews