fbpx
Home
|
ข่าว

“อันวาร์” ร่อนจม.ถึงสมาชิกปชป.ร่วมกดดันทีมผู้บริหาร

Featured Image
“อันวาร์” ร่อนจม.ถึงสมาชิกปชป.ร่วมกดดันทีมผู้บริหารดึงพรรคออกจากรัฐบาล อ้างเพื่อแก้ปัญหาชาติ ซัด นายก รู้อยู่แก่ใจปม“ธรรมนัส”

นายอันวาร์ สาและ ส.ส. ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำหนังสือถึงประธานคณะกรรมการบริหารพรรค และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทั่วประเทศ เสนอขอให้พรรคถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาของชาติ จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่พ้นสภาพส.ส. เพราะเป็นการกระทำผิดในต่างประเทศ และถูกจำคุกด้วยคำวินิจฉัยของศาลต่างประเทศ ซึ่งไม่เกี่ยวกับศาลไทย จึงทำให้เกิดวิกฤตศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมเพิ่มขึ้น โดยมีศาลรัฐธรรมนูญตกเป็นจำเลยของสังคม แม้ในคำวินิจฉัย ศาลฯ จะพยายามอ้างเหตุผลพร้อมทั้งตัวบทกฎหมายอย่างไร แต่ดูเสมือนสังคมไม่ยอมรับ

นายอันวาร์ ระบุด้วยว่า ไม่โทษศาลรัฐธรรมนูญ และก็จะไม่โทษ ร.อ.ธรรมนัส แต่จะโทษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพราะปัญหาทั้งหมดเกิดจาก นายกรัฐมนตรี ที่รู้อยู่แก่ใจว่า เบื้องหลัง ร.อ.ธรรมนัส เป็นอย่างไร แต่ไม่สนใจ กลับแต่งตั้งมาเป็นรัฐมนตรี การกระทำเช่นนั้นเท่ากับเป็นการดูแคลนประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

และเมื่อเกิดกระแสสังคมต่อต้าน ทำให้ ร.อ.ธรรมนัส มีความจำเป็นต้องออกมาประกาศให้สังคมทราบผ่านสื่อเมื่อวันที่ 11 ก.ค.2562 ว่า “ผมคือเส้นเลือดใหญ่ เลี้ยงหัวใจรัฐบาล ผมกุมความลับ ดีลต่อรอง หากล้มผมได้ รัฐบาลก็สั่นคลอน”นี่น่าจะเป็นเหตุผลที่ นายกฯต้องแต่งตั้งหรือไม่ ทั้งๆที่เคยประกาศว่าจะต่อต้านนักการเมืองเลวๆในทุกรูปแบบ ซึ่งไม่ได้ให้คำจำกัดความว่านักการเมืองเลวๆ ในความหมายคืออย่างไร แล้วในพรรคร่วมรัฐบาลมีหรือไม่

ดังนั้น สรุปแล้วปัญหาทั้งหมดเกิดจากใคร เกิดจากนายกรัฐมนตรี หรือไม่ และเมื่อมีปัญหาที่ต้องแก้ไข ก็โยนให้องค์กรอิสระที่มีอยู่ มาจัดการแทน ทำให้สังคมแตกแยกกันในเรื่องความคิด ซึ่งจะนำไปสู่วิกฤตศรัทธา ทั้งนี้ เมื่อฝ่ายค้านเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ลาออก ซึ่งคิดว่า คงไม่ออก ก็คงอยู่อย่างนี้ ทุกอย่างคงเหมือนเดิม เพราะพรรคร่วมรัฐบาลก็เป็นพรรคเดิม ก็คงคิดแบบเดิม ๆ แนวทางที่จะแก้ไขปัญหาก็ไม่ชัดเจน ตนจึงเสนอสิ่งที่เคยเสนอเอาไว้หลายครั้งว่า พรรคประชาธิปัตย์ควรใช้โอกาสนี้แก้ไขปัญหาของประเทศ ด้วยการถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล เพื่อเปิดโอกาสให้มีการ เปลี่ยนแปลงตามกลไกของระบอบประชาธิปไตย

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube