กต.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว น้ำท่วมภาคใต้
กต.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวน้ำท่วมภาคใต้ ประสานมาเลเซีย ช่วยเหลืออพยพ ขณะยังไม่มีความช่วยเหลือจากนานาชาติ มองทรัพยากรไทยที่มีอยู่ขณะนี้ ยังช่วยเหลือคนไทยด้วยกันเองได้
นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึง การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ว่า ขอเป็นกำลังใจให้ประชาชนในอำเภอหาดใหญ่ และทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ที่เผชิญกับวิกฤติน้ำท่วม และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดิมมีกำหนดเดินทางเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการในวันนี้ แต่ได้เลื่อนกำหนดการออกไปก่อน เพื่อดูแลสถานการณ์ และติดตามการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างเต็มที่
ทั้งนี้ นอกจากประชาชนชาวไทยที่ได้รับผลกระทบแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยขณะนี้ทราบ ว่า มี 4,200 คน โดยกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายไทย และฝ่ายมาเลเซีย ในการช่วยเหลืออพยพนักท่องเที่ยวมาเลเซียคู่ขนานกับการช่วยเหลือประชาชนชาวไทย และจะประสานกับฝ่ายมาเลเซียในการจัดการ เพื่อให้สามารถเดินทางกลับในช่วงเวลาที่เหมาะสม
ขณะเดียวกัน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประสานงานกับเทศบาลนครหาดใหญ่ จัดตั้งศูนย์บัญชาการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อเป็นจุดรวมข้อมูล และประสานความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ กระทรวงการต่างประเทศขอส่งกำลังใจให้พี่น้องชาวไทย และนักท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ขณะนี้ และหวังว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด
นายนิกรเดช ยังกล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในต่างประเทศ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน ว่า มีคนไทยที่กำลังประสบปัญหาขั้นวิกฤต หรือ ต้องการความช่วยเหลือ แต่สถานเอกอัครราชทูตไทยได้ติดต่อกับคนไทยที่อยู่ในทุกประเทศอยู่แล้ว
ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ค่อนข้างวิกฤต จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ หรือ มีประเทศไหนแสดงความประสงค์เข้ามาช่วยเหลือไทยบ้างหรือไม่ นายนิกรเดช กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากต่างประเทศ และคิดว่าโดยทรัพยากรที่ไทยมียังสามารถช่วยได้ และยังมีการให้ความช่วยเหลือจากคนไทยด้วยกันเองค่อนข้างมาก
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





