นายกฯ หารือ SK bioscience เสริมความมั่นคงด้านวัคซีน
นายกฯ หารือ SK bioscience เสริมความมั่นคงด้านวัคซีน ลดพึ่งพาต่างชาติ เพิ่มศักยภาพองค์การเภสัชกรรม รองรับการระบาดในอนาคต
วันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม 2568) เวลา 09.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นเมืองคยองจู ซึ่งเร็วกว่ากรุงเทพฯ 2 ชั่วโมง) ณ โรงแรม Commodore Gyeongju เมืองคยองจู สาธารณรัฐเกาหลี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หารือทวิภาคีกับนายอัน แจ-ยง (Mr. Ahn Jaeyong) ประธานบริษัท SK bioscience Co., Ltd. และ นายเช แทวอน (Mr. Chey Tae-Won) โดยมี นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมหารือด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครั้งที่ตนเองดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ.2565 ก็ได้หารือเกี่ยวกับโครงการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่าง GPO และ NVI กับ SK bioscience รัฐบาลมีเป้าหมายชัดเจน ต่อการเสริมสร้างความมั่นคงด้านวัคซีนของไทย ส่งเสริมการใช้วัคซีนที่ผลิตในประเทศ ภายใต้ยุทธศาสตร์การพึ่งพาตนเองด้านวัคซีนของชาติ
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การยกนะดับศักยภาพโรงงานผลิตวัคซีนขององค์การเภสัชกรรมไทย ให้สามารถพัฒนาวัคซีนที่ผลิตจะมีราคาเหมาะสมและประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงได้ รวมถึงการมีวัคซีน ที่ครอบคลุม เพี่อเป็นการเตรียมเพื่อเตรียมความพร้อมและรองรับ วิกฤตด้านสุขภาพ ด้วย
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี หวังว่า หากมีความร่วมมือระหว่าง GPO และ SK bioscience ในการผลิตวัคซีน ไทยจะมีวัคซีนภายใน 100 วัน หากเกิดภาวะระบาดใหม่ ด้วยราคาเหมาะสม สามรถทำให้ราคาวัคซีน ในประเทศลดลง และรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะลดความเสี่ยงต่อ ประชาชนกลุ่ม 608 ด้วย

โอกาสนี้ ประธานบริษัท SK bioscience Co., Ltd. ได้ กล่าว ถึงความร่วมือในการ ร่วมทุน (JointVenture: JVC) กับองค์การเภสัชกรรม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและองค์ความรู้ การผลิตวัคซีน เชี่อว่า การร่วมมือกับไทย จะนำไปสู่การผลิตวัคซีนตามความคาดหวัง และขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ให้คำแนะนำในการพัฒนา วัคซีนที่ครอบคลุมและหลากหลาย เพื่อเสริมสร้างความมั่นคง ด้านวัคซีนทั้งในไทยและระดับภูมิภาคด้วย
อนึ่ง บริษัท SK bioscience มีพื้นฐานด้านธุรกิจวัคซีนมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2005 โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Seongnam-si จังหวัด Gyeonggi-do แบ่งส่วนงานหลักออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่
(1) Pangyo R&D Center ศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนา
(2) โรงงานผลิตวัคซีน Andong L-HOUSE
ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล EU-GMP ผลิตภัณฑ์ของบริษัท ครอบคลุมวัคซีนสำคัญหลากหลายชนิด อาทิ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเซลล์เพาะเลี้ยง วัคซีนสุกใส วัคซีนงูสวัด และวัคซีนไข้ไทฟอยด์ โดยบริษัทฯ มีศักยภาพการผลิตในโรงงานที่ทันสมัย
และได้มาตรฐานสากล มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์วัคซีนที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก มีพันธมิตรระหว่างประเทศซึ่งเพิ่มโอกาสทางการตลาดทั่วโลก ตลอดจนมีบทบาทสำคัญ ในธุรกิจที่รับจ้างผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาหรือเทคโนโลยีชีวภาพให้แก่บริษัทอื่น (CDMO/CMO) ที่กำลังเป็นที่ต้องการสูงในอุตสาหกรรมวัคซีนและเวชภัณฑ์ในปัจจุบัน

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





