ตร.45 นายอุปสมบทหมู่ ประเทศอินเดีย น้อมอุทิศถวายในหลวง ร.9

อาชญากรรม ข่าว
ตำรวจ 45 นาย ร่วมบรรพชาอุปสมบทหมู่ ณ ดินแดนพุทธภูมิ สาธารณรัฐอินเดีย เพื่อน้อมอุทิศถวายแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2568

คณะข้าราชการตำรวจผู้สมบทฯ ในโครงการอุปสมบทหมู่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ร่วมกันสวดพระพุทธมนต์ และเจริญจิตตภาวนา ณ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ เมืองกุสินารา รัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย

 

ตร.45 นายอุปสมบทหมู่ ประเทศอินเดีย น้อมอุทิศถวายในหลวง ร.9

 

ซึ่งเป็นสถานที่เสด็จดับขันธปรินิพพานของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพร้อมทั้งได้จุดประทีปเวียนทักษิณารอบพระเจดีย์พระมหาธาตุเฉลิมราชศรัทธา อันเป็นสถานที่ ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเส้นพระเกศา ของ พระบรมชนกาธิเบศร์ฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล และน้อมอุทิศถวายแด่พระองค์ท่าน

 

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2568 ได้มีพิธีมอบเครื่องอัฐบริขารแก่ข้าราชการตำรวจผู้อุปสมบทโดยเฉพาะอย่างยิ่งได้รับพระกรุณาจากเจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงประทาน ผ้าไตรอุปสมบท เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่โครงการฯ นับเป็นพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

 

ตร.45 นายอุปสมบทหมู่ ประเทศอินเดีย น้อมอุทิศถวายในหลวง ร.9

 

ต่อมา ในวันที่ 10 ตุลาคม 2568 ได้จัดพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ข้าราชการตำรวจ ณ แดนพุทธภูมิ โดยมีพระพรหมวชิรโพธิวงศ์ หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย และเนปาลเจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา เป็นพระอุปัชฌาย์ ณ ภายใต้มณฑลต้นพระศรีมหาโพธิ์ พระมหาเจดีย์พุทธคยา

 

อันเป็นสถานที่ตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และ ณ พระอุโบสถวัดไทยพุทธคยา ประเทศอินเดีย โดยมีข้าราชการตำรวจชายจำนวน 42 นาย เข้าร่วมพิธีอุปสมบท และข้าราชการตำรวจหญิง 3 นาย เข้าร่วมบวชชีพรหมโพธิ รวมทั้งสิ้น 45 นาย

 

ตร.45 นายอุปสมบทหมู่ ประเทศอินเดีย น้อมอุทิศถวายในหลวง ร.9

 

 

จากนั้นคณะได้จาริกแสวงบุญ ประพฤติปฏิบัติธรรม ตามรอยบาทพระศาสดา ในสังเวชนียสถานต่างๆ ที่สำคัญ ทั้งในประเทศอินเดีย และเนปาล เพื่อน้อมอุทิศถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกทั้งน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมราชินีและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกๆ พระองค์ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ตลอดจนอาณาประชาราษฎร์ ปวงชนชาวไทย ประเทศชาติ และพระพุทธศาสนาโดยส่วนรวม

 

 

ตร.45 นายอุปสมบทหมู่ ประเทศอินเดีย น้อมอุทิศถวายในหลวง ร.9

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews