โฆษก รบ.เชื่อไม่ยากทำความเข้าใจประชามติหลายเรื่อง

การเมือง ข่าว
โฆษกรัฐบาล เผย หลังร่างแก้รัฐธรรมนูญผ่านวาระ 2 ต้องประชาสัมพันธ์เข้มข้น บอก ไม่ยากทำความเข้าใจแม้ทำประชามติหลายเรื่อง ชี้ แค่อาจเสียเวลาในคูหาเหตุประชาชนต้องใช้วิจารณญาณ

 

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทำความเข้าใจเรื่องการทำประชามติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เมื่อมีร่างรัฐธรรมนูญเข้าสภาแล้ว ต้องมาดูว่าสภารับร่างไหนมาพิจารณาบ้าง เมื่อรับมาพิจารณาแล้วทิศทางของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเป็นอย่างไร สุดท้ายต้องรอ กมธ.ออกมาก่อนว่าไฟนอลเป็นอย่างไร เพื่อที่ประชาชนจะได้มีความเข้าใจตรงกัน ไม่สับสน แต่หากเรารวมทุกร่าง แนวทางอาจจะไปคนละแนวทาง ทั้งนี้เมื่อผ่านวาระ 1 และ 2 แล้วจะต้องมีการประชาสัมพันธ์อย่างเข้มข้น

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การทำประชามติที่มีหลายเรื่อง อาจเกิดความสับสน จะสื่อสารกับประชาชนอย่างไร นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ตรงไปตรงมา เพราะในบัตรเลือกตั้ง สส.ทั้งแบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขต เบอร์ไม่ตรงกันอยู่แล้ว ส่วนประชามติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะมี 2 ข้อ ส่วนการยกเลิกเอ็มโอยูจะมีคำถาม 1 ข้อต่างหาก ตนคิดว่าอาจไม่เป็นการยากลำบากขนาดนั้น ที่จะทำความเข้าใจ แต่อาจจะเสียเวลาตอนเข้าคูหา เพราะมีหลายคำถามที่ประชาชนจะต้องใช้วิจารณญาณ แต่เมื่อถึงเวลาแล้ว พอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดอะไรขึ้นมาก็ จะมีการสื่อสารกันไป เช่น ลักษณะบัตร สีของบัตร เป็นแบบไหน ต้องรอ กกต.เป็นผู้กำหนด

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews