นายกฯ แถลงนโยบายต่อสภา ลุยคนละครึ่ง-แก้รธน.-สางปัญหาชายแดน
นายกฯ แถลงนโยบายต่อสภา ยืนยันลุยคนละครึ่งฟื้นเศรษฐกิจ เร่งแก้รัฐธรรมนูญ สางปัญหาชายแดนไทยกัมพูชา
นายกฯ อนุทิน แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ยึด 3 หลักบริหารบ้านเมืองลุยแก้ 4 ปัญหาเร่งด่วน ฟื้นเศรษฐกิจ ดัน “คนละครึ่ง” ลดค่าครองชีพ-ใช้สันติภาพแก้พิพาทกัมพูชา และเร่งแก้ รธน. พร้อมใช้งบโปร่งใส
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุมรัฐสภาครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ในวาระพิเศษเพื่อรับฟังการแถลงนโยบายรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 162
โดยกำหนดให้ครม.ต้องแถลงต่อรัฐสภาภายใน 15 วันหลังเข้ารับหน้าที่ โดยไม่ต้องมีการลงมติ
โดยในเวลา 09.34 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ขึ้นแถลงนโยบายต่อรัฐสภา พร้อมย้ำรัฐบาลจะยึดหลักการทำงาน 3 ประการ ได้แก่
1.พิทักษ์รักษาสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.ยึดมั่นการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
3.ยึดหลักนิติธรรมและธรรมาภิบาล
นายอนุทิน ระบุว่า รัฐบาลเสียงข้างน้อยและงบประมาณปี 2569 ไม่ได้จัดทำเอง จึงต้องใช้งบที่มีอยู่จำกัดแก้ปัญหาเร่งด่วนของประเทศ ทั้งเศรษฐกิจ ความมั่นคง สังคม และสิ่งแวดล้อม พร้อมวางรากฐานพัฒนาในระยะยาว โดยจะสนับสนุนการทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ สร้างการมีส่วนร่วมจากประชาชนทุกภาคส่วน โดยรัฐบาลวางนโยบายเร่งด่วน 4 ด้าน ได้แก่
1.เศรษฐกิจ ลดรายจ่าย-เพิ่มรายได้ประชาชน เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโดยสาร พร้อมเดินหน้าโครงการ “คนละครึ่ง” บริหารราคาสินค้าเกษตรให้เหมาะสม แก้ปัญหาหนี้ภาคประชาชนไม่เกิน 1 แสนบาท และเสริมสภาพคล่อง SME รายละไม่เกิน 1 ล้านบาท ควบคู่กับฟื้นฟูการท่องเที่ยวและตั้ง “ทีมไทยแลนด์” เจรจาการค้ากับนานาชาติ
2.ความมั่นคง เร่งแก้พิพาทชายแดนไทย-กัมพูชาผ่านการเจรจาทางการทูต ควบคู่กับการป้องกันประเทศที่เข้มแข็ง รวมถึงทำประชามติกรณียกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างยั่งยืน
3.สังคม ปราบพนันผิดกฎหมายทุกชนิดอย่างจริงจัง พร้อมย้ำไม่สนับสนุนธุรกิจพนันถูกกฎหมาย และไม่ผลักดัน “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” ที่มีธุรกิจพนัน รวมถึงเดินหน้าปราบโกงและคุ้มครองศาสนาทุกศาสนา
4.สิ่งแวดล้อม เร่งพัฒนาระบบเตือนภัยพิบัติ เยียวยาผู้ประสบภัย ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ บริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ส่งเสริมพลังงานสะอาด-ยานยนต์ไฟฟ้าและระบบขนส่งสาธารณะ
นอกจากนี้ รัฐบาลยังมุ่งปฏิรูประบบราชการและกฎหมาย เดินหน้ารัฐบาลดิจิทัล ยกเลิกกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อประชาชนและภาคธุรกิจ พัฒนาการศึกษาและสาธารณสุขให้ทั่วถึง พร้อมวางรากฐานเศรษฐกิจไทย สู่เกษตรอัจฉริยะและอุตสาหกรรมเป้าหมายในอนาคต
นายอนุทิน ย้ำว่า รัฐบาลจะทำงานอย่างสุจริต โปร่งใส และรอบคอบ ใช้จ่ายงบประมาณปี 2569 ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและสร้างรากฐานการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือ “ความอยู่ดีมีสุขของประชาชน”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





