“เจ๊เกียว” สุจินดา เชิดชัย เสียชีวิตอย่างสงบ วัย 88 ปี ปิดตำนานเจ้าแม่รถทัวร์เมืองไทย
นางสุจินดา เชิดชัย หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม “เจ๊เกียว” ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น เจ้าแม่รถทัวร์เมืองไทย ได้เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2568 สิริอายุ 88 ปี การจากไปของเจ๊เกียวถือเป็นการปิดตำนานนักธุรกิจหญิงผู้แข็งแกร่ง ผู้สร้างอาณาจักรเชิดชัย จนกลายเป็นธุรกิจขนส่งและอุตสาหกรรมรถโดยสารขนาดหมื่นล้านบาท
เจ๊เกียว เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2480 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นลูกคนที่ 6 ของครอบครัวฐานะธรรมดา เป็นเด็กเรียนดี สอบได้ที่ 1 มาตลอด แต่ด้วยข้อจำกัดในครอบครัว มารดาไม่อนุญาตให้เรียนต่อ ทำให้เธอต้องหยุดการศึกษาเพียง ประถมศึกษาปีที่ 4
แม้จะเรียนไม่สูง แต่เจ๊เกียวไม่เคยสิ้นหวัง โดยตั้งปณิธานกับตัวเองตั้งแต่วัยเด็กว่า “จะต้องรวยกว่าแม่ให้ได้” ซึ่งกลายเป็นแรงผลักดันตลอดเส้นทางชีวิต จากการค้าขายเล็ก ๆ สู่การสร้างธุรกิจ ด้วยการสร้างอาณาจักร “เชิดชัยทัวร์”
เจ๊เกียวและครอบครัวเริ่ม ขยายกิจการจากอู่ต่อรถบรรทุก ไปสู่ธุรกิจเดินรถโดยสารระหว่างจังหวัด ภายใต้ชื่อ “เชิดชัยทัวร์” ซึ่งในเวลาต่อมากลายเป็นหนึ่งในบริษัทรถทัวร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เชิดชัยทัวร์ มีรถโดยสารกว่า 200 คัน วิ่งครอบคลุมหลายเส้นทางสำคัญทั่วประเทศ อู่เชิดชัย อุตสาหกรรม
กลายเป็นโรงงานผลิตและต่อรถโดยสารรายใหญ่ส่งออกไปหลายประเทศ มีมาตรฐานสูง ธุรกิจขยายสู่การขายรถยนต์ อะไหล่ และอสังหาริมทรัพย์ จนมูลค่ารวมสูงถึง หมื่นล้านบาท มีพนักงานในเครือมากกว่า 3,000 คน ความสำเร็จนี้ทำให้เธอได้รับฉายา “เจ้าแม่รถทัวร์เมืองไทย” อย่างสมศักดิ์ศรี บุคลิกเข้มแข็งและบทบาทสาธารณะ
เจ๊เกียวมีบุตรหลายคนที่สืบทอดบทบาทในสังคม ทั้งด้านธุรกิจและการเมือง เช่น ดร.อัศนี เชิดชัย – อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา พรรคเพื่อไทย นายสรวุฒิ เชิดชัย อดีตนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews