ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์นำ “อุ้มพระดำน้ำ” สืบสานประเพณีโบราณ
ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์นำพิธี “อุ้มพระดำน้ำ” สืบสานประเพณีโบราณ ท่ามกลางสายน้ำเชี่ยว
ที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมืองเพชรบูรณ์ นายศรัณยู มีทองคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา พระคู่บ้านคู่เมือง ลงประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ร่วมกับตัวแทน 4 ฝ่าย ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงาน จนเต็มอัฒจรรย์ริมแม่น้ำ

โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความศรัทธาและความลุ้นระทึก เนื่องจากกระแสน้ำป่าสักไหลเชี่ยว แต่ผู้ว่าฯและคณะสามารถประกอบพิธีได้อย่างราบรื่น โดยผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ อุ้มพระลงดำน้ำ ทิศเหนือ 3 ครั้ง และทิศใต้ 3 ครั้ง ตามขนบธรรมเนียมโบราณประเพณี
ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี นายศรัณยู พร้อมคณะได้แจกจ่ายเครื่องมงคล อาทิ ข้าวต้มมัด ข้าวต้มลูกโยน กระยาสารท และกล้วยไข่ โดยใช้วิธีโยนจากเรือไปยังประชาชนบนอัฒจรรย์ ซึ่งต่างหงายร่มรองรับด้วยบรรยากาศสนุกสนาน ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สร้างรอยยิ้มและความคึกคักให้กับงานในครั้งนี้
พิธีอุ้มพระดำน้ำเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดมากว่า 400 ปี ชาวเพชรบูรณ์เชื่อว่าหลังการประกอบพิธีจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล อีกทั้งยังสะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านการดูแลแม่น้ำและสิ่งแวดล้อม กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศขึ้นบัญชีเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ

โดยงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำปีนี้ จะจัดต่อเนื่องถึงวันที่ 26 กันยายน พร้อมกิจกรรมเด่น อาทิ การแสดงแสงสีเสียงตำนานอุ้มพระดำน้ำ และการพายเรือทวนน้ำ เป็นต้น
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





