ชาวโคราชเฮ! แห่จับปลา คึกคักทั้งกิน-ขาย รายได้ดี
ชาวโคราชเฮ ! น้ำมาเยอะแห่จับปลายกยอกลางคืนที่เขื่อนมูลบน-อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง คึกคักทั้งกินและขาย รายได้ดี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องในช่วงหลายวันที่ผ่านมาทำให้น้ำในห้วย หนอง คลอง บึงและอ่างเก็บน้ำหลายแห่งมีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างออกมาหาปลากันอย่างคึกคักทั้งกลางวันและกลางคืน

โดยในพื้นที่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งอยู่ติดกับป่าธรรมชาติและที่เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ไหลลงสู่เขื่อนมูลบน ที่อยู่ด้านล่าง ได้อานิสงค์จากการหาจับปลาที่ขึ้นมาหากินในช่วงที่กำลังมีน้ำป่าหลากลงสู่เขื่อน ด้วยการยกยอใหญ่ขนาดประมาณ 10 – 15 ศอก ตามจุดที่ชุมชนได้มีการทำข้อตกลงร่วมกันกำหนดโซนให้ชาวบ้านได้หาปลาเพื่อสร้างรายได้เสริม

หลังจากที่พ้นกำหนดห้ามจับปลาในช่วงฤดูปลาวางไข่ 3 เดือนเรียบร้อยแล้ว ส่วนแต่ละวันจะได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่ว่าวันไหนชาวบ้านจะสบโอกาสช่วงที่มีน้ำจากเขาไหลลงในขณะที่กำลังวางยอดักเอาไว้หรือไม่ และหากวันไหนเป็นวันโชคดี การยกยอแต่ละครั้งก็จะได้ประมาณ 3 – 5 กิโลกรัมเลยทีเดียว ไม่ต้องพูดถึงหากยกตลอดคืนจะได้กับเป็นหลักร้อยกิโลกรัมเลยทีเดียว
ขณะที่บรรยากาศอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างที่มีปริมาณน้ำสะสมภายในอ่างเกินระดับเก็บกักทำให้ทางชลประทานต้องระบายน้ำออก เพื่อรักษาเสถียรภาพของอ่าง รวมไปถึงเตรียมรับน้ำฝนที่จะตกลงในในฤดูฝน ทำให้บรรยากาศบริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างนั้นมีชาวบ้านในพื้นที่ออกมาหาปลากันอย่างคึกคัก
ซึ่งแต่ละคนมีวิธีการจับปลาแตกต่างกัน ส่วนใหญ่ใช้วิธีหว่านแห หรือ ยกยอ เนื่องจากจะทำให้ได้ปลาสดๆ ทั้งปลาซิว ปลาสร้อย ปลาขาว ซึ่งปลาที่ได้ชาวบ้านก็จะนำไปประกอบอาหาร กินกันในครอบครัว บางรายนำไปขายสร้างรายได้เสริม

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





