ศาลสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน ลูกเกด ชลธิชา สส.ประชาชน คดี ม.112

อาชญากรรม ข่าว
ด่วน! ศาลสั่งจำคุก 4 ปี “ลูกเกด ชลธิชา” สส.ประชาชน คดี ม.112 คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษเหลือ 2 ปี 8 เดือน – อยู่ระหว่างยื่นประกันตัว

 

วันนี้ ( 8 ก.ย.68) ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำอ.595/65 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ ฟ้องน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด สส.พรรคประชาชน(ปชน.) จ.ปทุมธานี เป็นจำเลยในความผิด ดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ ม.4 (3)

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 จำเลยได้โพสต์ข้อความ ลงในเฟซบุ๊กตัวเอง เกี่ยวกับราษฎรสาส์น จดหมายข้อความถึงสถาบัน ซึ่งมีเนื้อหาแสดงความคิดเห็นต่อสถาบัน เช่น การไปพักอาศัยในต่างประเทศ การโอนอัตรา กําลังพลและงบประมาณไปเป็นส่วนราชการในพระองค์ การใช้จ่ายงบประมาณของสถาบันที่ฟุ่มเฟือย และการเลื่อนยศตำแหน่งให้กับข้าราชการและพลเรือน โดยคดีนี้ จำเลยให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัว

 

ล่าสุด นายปิยรัฐ จงเทพ สส.พรรคประชาชน เปิดเผยว่า วันนี้ศาลมีคำวินิจฉัยว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง คือ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 จึงพิพากษาลงโทษจำคุก 4 ปี แต่คำให้การมีประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงเหลือโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

 

ขณะนี้ทีมกฎหมายของพรรคประชาชน อยู่ระหว่างยื่นประกันตัวโดยการวางหลักทรัพย์ คาดว่าน่าจะได้รับการพิจารณาไม่เกินช่วงบ่ายวันนี้ จะเหลือขั้นตอนการประกันตัวและฟังคำสั่งของศาล

 

นายปิยรัฐ ยังกล่าวด้วยว่า กรณีหากลูกเกด ชลธิชา ไม่ได้รับการประกันตัวในวันนี้ ก็จะมีผลต่อตำแหน่ง สส. อย่างแน่นอน เพราะหากถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำ จะต้องหลุดจากสถานภาพของ สส. ทันที และกกต. ก็ต้องประกาศวันสมัครรับเลือกตั้งใหม่ ในเขต 3 จ.ปทุมธานี โดยทางฝ่ายกฎหมายของพรรคประชาชนกำลังยื่นเรื่องอย่างเต็มที่ในการขอปล่อยตัวชั่วคราว ในการวางหลักทรัพย์ ซึ่งคาดว่าจะไม่ได้มีปัญหา

 

เพราะเข้าใจว่าศาลใช้ดุลยพินิจอย่างเป็นธรรม และเชื่อมั่นว่ากระบวนการที่ผ่านมา ลูกเกด ชลธิชา ให้ความร่วมมือกับศาลมาโดยตลอด แม้วันนี้ก็มาฟังคำพิพากษาตามนัดและคดีนี้ เป็นคดีที่ 2 ของ ลูกเกด ชลธิชา ซึ่งก่อนหน้านี้ ศาลธัญบุรี มีคำพิพากษาจำคุก และได้รับการประกันตัวมาแล้วเช่นเดียวกัน เราจึงมั่นใจว่ารอบนี้ไม่น่าจะมีปัญหา

 

สำหรับ  สส.พรรคประชาชน ที่ยังมีคดีความ และรอฟังคำพิพากษาในคดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  ขณะนี้ ยังมี คดีของ ลูกเกด ชลิชา ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี  ศาลชั้นต้นลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา และศาลให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์คดี     น.ส.รักชนก ศรีนอก หรือ สส.ไอซ์  ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 6 ปี  ไม่รอลงอาญา และศาลให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์คดี  ส่วนคดีของ โตโต้ ปิยรัฐ  ศาลชั้นต้น ยกฟ้องไปแล้ว 2 คดี  รอว่าอัยการจะพิจารณายื่นอุทธรณ์คดีหรือไม่  และอีกคดีของ โตโต้ ที่ยังอยู่ในชั้นสืบพยาน ที่ศาลจังหวัดอุบลราชธานี

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews