ลุ้นค่ำนี้! แม่น้ำป่าสัก ผ่านเมืองเพชรบูรณ์สูงสุด
ลุ้นค่ำนี้! แม่น้ำป่าสักผ่านเมืองเพชรบูรณ์สูงสุด เทศบาลฯเร่งวางมาตรการป้องกันเข้ม
นายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย นายอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์มวลน้ำที่กำลังไหลผ่านพื้นที่ว่า ล่าสุดมวลน้ำจากแม่น้ำป่าสักราว 80–90% ได้ไหลมารวมในเขตเมืองเพชรบูรณ์ ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 30–50 เซนติเมตร และแม้จะมีการเพิ่มสูงขึ้นบ้างแต่เป็นไปอย่างช้า ๆ โดยบางพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเริ่มมีน้ำเอ่อท่วมเป็นจุด ๆ แล้ว
นายสมพงษ์กล่าวว่า หากไม่มีฝนตกซ้ำหรือมีน้ำจากแม่น้ำป่าสัก รวมถึงน้ำจาก ต.ห้วยใหญ่ และ ต.ป่าเลา ป่าแดง ไหลมาเติม คาดว่าภายใน 2–3 วันข้างหน้าพื้นที่เมืองเพชรบูรณ์จะสามารถ ทผ่านพ้นวิกฤติไปได้โดยไม่รุนแรงนัก
ด้านนายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มวลน้ำกำลังไหลผ่านเขตเทศบาลและคาดว่าจะสูงสุดในช่วงเย็นถึงค่ำคืนนี้ ระดับน้ำแม่น้ำป่าสักยังต่ำกว่าตลิ่ง เพียงเล็กน้อยและต่ำกว่าแนวผนังกันน้ำราว 1 เมตร โดยก่อนหน้านี้เทศบาลได้เสริมแนวกระสอบทรายในจุดเสี่ยงเพื่อรับมือแล้ว
นายเสกสรรกล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เทศบาลฯ ต้องปิดท่อระบายน้ำที่เชื่อมกับแม่น้ำป่าสักชั่วคราวเพื่อป้องกันน้ำไหลย้อน พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยง และหากระดับน้ำสูงจนทะลัก จะเปิดประตูน้ำบายพาสน้ำ ควบคู่กับการเตรียมการอพยพเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงในกรณีฉุกเฉิน โดยยืนยันว่าได้วางแผนรองรับสถานการณ์ไว้เรียบร้อย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





