ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ตัดสินภาษีศุลกากร”ทรัมป์”ผิดกฎหมาย
ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ตัดสินภาษีศุลกากรทั่วโลกของ”ทรัมป์”ผิดกฎหมาย ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อนโยบายการค้าเชิงรุก
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ตัดสินเมื่อวันศุกร์ ( 29 ส.ค.68) ตามเวลาท้องถิ่น ว่าภาษีศุลกากรทั่วโลก ส่วนใหญ่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผิดกฎหมาย ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อนโยบายการค้าเชิงรุกหลักของเขา
ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ (The U.S. Court of Appeals for the Federal Circuit) มีคำตัดสินด้วยคะแนนเสียง 7 ต่อ 4 เสียง ระบุว่า กฎหมายที่ทรัมป์ใช้เมื่อเขาอนุมัติภาษีศุลกากร ที่สูงสุด ไม่ได้ให้อำนาจเขาในการเรียกเก็บภาษีเหล่านั้น
รายงานระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ จะอุทธรณ์คำตัดสินต่อศาลฎีกา โดยศาลอุทธรณ์ได้ระงับผลของคำตัดสินไว้จนถึงวันที่ 14 ตุลาคม เพื่อให้รัฐบาลทรัมป์มีเวลายื่นคำร้อง ต่อศาลฎีกาเพื่อพิจารณาคดี
รัฐบาลทรัมป์ ได้โต้แย้งว่าพระราชบัญญัติอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ หรือ IEEPA ให้อำนาจประธานาธิบดีในการกำหนดภาษีศุลกากรเฉพาะประเทศได้อย่างมี ประสิทธิภาพในทุกระดับ หากเขาเห็นว่าจำเป็นต่อการแก้ไขปัญหาฉุกเฉินระดับชาติ
ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ศาลการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ปฏิเสธจุดยืนดังกล่าวและยกเลิกภาษีศุลกากรที่อ้างอิงตาม IEEPA ของทรัมป์ รวมถึงภาษีศุลกากรแบบ “ตอบโต้” ทั่วโลกที่ทรัมป์ออกประกาศเมื่อต้นเดือนเมษายน แต่ศาลอุทธรณ์ได้ระงับคำตัดสินดังกล่าวไว้อย่างรวดเร็วใน ขณะที่ทรัมป์อุทธรณ์คำตัดสินศาลชั้นต้น
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





