“ประชาชน” เห็นพ้อง ไม่เห็นด้วยให้ทหารเป็นนายกฯ

การเมือง ข่าว
ผลโพล”ประชาชน เห็นพ้อง ไม่เห็นด้วยให้ทหาร ดำรงตำแหน่งนายกฯ 68.1% ระบุควรทำหน้าที่รักษาสันติภาพความมั่นคง

สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค เผยว่า เมื่อวันที่ 22ส.ค.68 ได้ทำการสำรวจประชาชน 1,500 คน ทั่วทุกภูมิภาค โดยได้สอบถามถึงเรื่อง “บทบาทหน้าที่ของทหาร และความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี””

 

 

"ประชาชน" เห็นพ้อง ไม่เห็นด้วยให้ทหารเป็นนายกฯ

 

 

 

โดยได้สอบถามว่า “เห็นด้วยหรือไม่ กับการที่ทหารจะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี” โดยเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนผู้ให้สำรวจ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง 68.1% และยังไม่แน่ใจ 27.6% ขณะที่ เห็นด้วยอย่างยิ่ง 4.3%

 

ต่อมาได้ถามถึง หน้าที่หลักของทหารคืออะไรบ้าง ได้คำตอบว่า ร่วมมือกับนานาชาติด้านความมั่นคงและการรักษาสันติภาพ 19.9% ปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติจากภัยคุกคามภายนอก 19% รักษาความสงบเรียบร้อย

ภายในประเทศ 18.7% ช่วยเหลือประชาชนในยามภัยพิบัติหรือสถานการณ์ฉุกเฉิน 11% สนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ 10.7% ป้องกันและปราบปรามการก่อการร้ายภัยความมั่นคง 9.1% สนับสนุนภารกิจทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม 7.9% สนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ 1.7% และ อื่นๆ 1.9%

 

พร้อมทั้งถามถึงมุมมองว่า “ท่านเชื่อว่าสถาบันทหารกับประชาธิปไตยสามารถอยู่ร่วมกันได้หรือไม่” ผู้ให้สำรวจ 36% ระบุ ได้แต่ทหารต้องลดอำนาจ, ขณะ 29.1 ระบุ ได้อย่างสมดุล ส่วน 22.1% ระบุ ไม่ได้โดยธรรมชาติ และ 12.8% ไม่มีความเห็น

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews