กองทัพภาคที่ 2 ขอประชาชนหยุดเผยแพร่-แชร์ข่าวปลอม กรณีเกี่ยวกับการโปรดเกล้าฯ พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 และพลตรีวีระยุทธ รักศิลป์ รองแม่ทัพภาคที่ 2
จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารในโลกโซเชียล โดยมีภาพและข้อความระบุว่า “ขอแสดงความยินดีกับ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ที่จะได้รับความเมตตาจาก รัชกาลที่ 10 โปรดเกล้าฯเข้าสนองงาน ในสำนักพระราชวัง และเลื่อนยศเป็น พล.อ. ตอบสนองความดีที่ท่านได้ปกป้องประชาชน รักษาอธิปไตย และขอแสดงความยินดี กับ พล.ต.วีระยุทธ รักษาศิลป์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ขุนพลอีสานใต้ได้รับโปรดเกล้าฯ เลื่อนตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาคที่ 2″ นั้น
ล่าสุด กองทัพภาคที่ 2 ได้โพสต์ชี้แจงในเรื่องนี้ ผ่านทางเพจเฟสบุ๊ก “กองทัพภาคที่ 2” ว่า กองทัพภาคที่ 2 ขอเรียนชี้แจงต่อพี่น้องประชาชนว่า ขณะนี้ได้ปรากฏข้อมูลข่าวสารที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นความจริง
เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง กองทัพภาคที่ 2 ขอชี้แจงว่า ขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล จะต้องดำเนินการโดยกระบวนการทางราชการตามลำดับ ดังนี้
1. คณะกรรมการกลาโหมเป็นผู้พิจารณาและดำเนินการเสนอรายชื่อ
2. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมลงนามรับรองตามระเบียบราชการ
3. ทูลเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ
4. การโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งจะมีผลสมบูรณ์เมื่อมีประกาศใน ราชกิจจานุเบกษา เท่านั้น
ดังนั้น ข้อมูลที่มีการเผยแพร่ในช่องทางต่าง ๆ ที่อ้างถึงการโปรดเกล้าฯ โดยไม่มีประกาศราชกิจจานุเบกษารับรอง จึงถือว่าเป็นข่าวเท็จ ไม่ควรเผยแพร่หรือส่งต่อ เพราะอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่สังคมได้
กองทัพภาคที่ 2 จึงขอความร่วมมือจากประชาชนทุกท่าน งดเว้นการเผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง พร้อมทั้งขอให้ติดตามข้อมูลจากแหล่งข่าวราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประโยชน์ ในการรับทราบข้อเท็จจริงที่ถูกต้องต่อไป .

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews