พาณิชย์พึ่งได้ “จตุพร” นำทีมลุยสงขลา-ยะลา ช่วยชาวสวน

การเมือง ข่าว
พาณิชย์พึ่งได้ “จตุพร” นำทีมลุยสงขลา-ยะลา ช่วยชาวสวนเบตงเพิ่มราคารับซื้อทุเรียนทันที พร้อมหนุนส่งออกทุเรียนสด-ทุเรียนแช่แข็ง ขยายตลาดใหม่ทั่วโลก

 

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ปฏิบัติราชการในจังหวัดสงขลาและจังหวัดยะลา เพื่อติดตามศักยภาพการผลิตและการส่งออกสินค้าสำคัญของภาคใต้ ทั้งการรับซื้อทุเรียนสดและการส่งออกทุเรียนแช่แข็ง ซึ่งเป็นสินค้าหลักในการสร้างรายได้และการส่งออกของประเทศ พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย “พาณิชย์พึ่งได้” และ “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย” สร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการไทย

 

พาณิชย์พึ่งได้ “จตุพร” นำทีมลุยสงขลา-ยะลา ช่วยชาวสวน

 

จุดแรก นายจตุพรได้นำคณะเยี่ยมชมบริษัท ห้องเย็นโชติวัฒน์หาดใหญ่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและส่งออกอาหารทะเลแช่แข็งรายใหญ่ ภายใต้แบรนด์ SEA KING, SEA CHAMPION, SEA FLOWER และ MERMAID ซึ่งตั้งแต่ปี 2566 ได้ขยายธุรกิจสู่การผลิตทุเรียนแช่แข็งเต็มรูปแบบ ผ่านบริษัทในเครือ “ฟู้ด ฟิวเจอร์ จำกัด” ในปี 2568 บริษัทฯ รับซื้อทุเรียนกว่า 5,000 ตัน จากหลายจังหวัดทั่วประเทศ มีกำลังการผลิต 100 ตันต่อวัน และสามารถเก็บรักษาทุเรียนแช่แข็งได้ถึง 10,000 ตัน โดยตลาดจีนยังคงเป็นตลาดหลัก พร้อมเดินหน้าขยายสู่ตลาดใหม่ทั่วโลก ซึ่งนายจตุพรได้เยี่ยมชมกระบวนการผลิต เริ่มจากจุดรวบรวมผลทุเรียนสด การแกะเนื้อทุเรียนโดยเน้นทุเรียนที่สุกจัด การแช่แข็ง การบรรจุลงกล่อง และเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ -22 องศาเซลเซียส

 

จากนั้น คณะได้เดินทางไปยัง จ.ยะลา เยี่ยมชม “ล้งโกชาน” ซึ่งถือเป็นจุดรับซื้อทุเรียนใหญ่ที่สุดของจังหวัด มีกำลังรับซื้อเฉลี่ยวันละ 180 ตัน หรือประมาณ 7,000 ตันต่อปี โดยทุเรียนจากเบตงขึ้นชื่อเรื่อง “ทุเรียนสะเด็ดน้ำ” ที่มีรสชาติหอมเป็นเอกลักษณ์ และได้รับความนิยมสูงในตลาดต่างประเทศ

 

นายจตุพรได้พบปะพูดคุยกับชาวสวนในพื้นที่ พร้อมรับฟังปัญหาเรื่องต้นทุนการผลิต ทั้งค่าปุ๋ยและค่ายาฆ่าแมลง และยืนยันว่าจะนำ “สินค้าธงเขียว” ราคาถูกเข้ามาช่วยลดภาระต้นทุนให้เกษตรกร นอกจากนี้ ยังได้ประสานผู้ประกอบการให้ปรับราคารับซื้อทุเรียนในพื้นที่เบตงจาก 85 บาทเป็น 90 บาทต่อกิโลกรัมทันที โดยผู้รับซื้อได้ประกาศเปลี่ยนป้ายราคา ณ จุดรับซื้อ ต่อหน้าชาวสวนที่มาส่งทุเรียนในวันเดียวกัน

 

 

พาณิชย์พึ่งได้ “จตุพร” นำทีมลุยสงขลา-ยะลา ช่วยชาวสวน

 

“ผมชื่นชมล้งโกชานที่ไม่ใช่แค่ผู้รับซื้อ แต่เป็นที่ปรึกษาและคู่คิดให้เกษตรกร การที่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายตกลงปรับราคาร่วมกันต่อหน้าชาวสวน เป็นภาพที่สะท้อนความจริงใจและการช่วยเหลือกันแบบไทย ๆ วันนี้ผมและพี่น้องชาวสวนแฮปปี้ไปด้วยกันครับ” นายจตุพร กล่าว

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ย้ำว่า กระทรวงพร้อมเดินหน้าขยายตลาดใหม่ทั้งในเอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรป และอเมริกา ผ่านกิจกรรมเจรจาการค้า งานแสดงสินค้านานาชาติ และการทำตลาดเชิงรุก เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสการค้าให้ผู้ประกอบการไทย เป้าหมายคือทำให้เกษตรกรและผู้ประกอบการมั่นใจได้ว่า พาณิชย์พึ่งได้จริง

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews