“พระองค์เจ้าเฉลิมศึก” นำแถลง ปฏิเสธไทยครอบครองอาวุธเคมี
“พระองค์เจ้าเฉลิมศึก” เข้ากองทัพบกนำแถลงปฏิเสธไทยครอบครองอาวุธเคมี ท้าให้พิสูจน์ตามอนุสัญญาห้ามใช้สารเคมี – ส่งตัวอย่างตรวจสารตกค้าง เชื่อ มีขบวนการต่างประเทศจิกไทยไม่เลิก พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ชายแดน
พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ในฐานะที่ปรึกษากรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ผู้รับผิดชอบป้องกันอันตรายจากอาวุธนิวเคลียร์ อาวุธชีวะและอาวุธเคมี กล่าวถึงข้อกล่าวหาของทางกัมพูชา ที่กล่าวหาฝ่ายไทยใช้อาวุธทางเคมี ว่า อาวุธทางเคมี มีอนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี (Chemical Weapons Convention หรือ CWC) เป็นสนธิสัญญาพหุภาคีที่ห้ามการพัฒนา ผลิต สะสม และใช้อาวุธเคมี และกำหนดให้ทำลายอาวุธเคมีที่มีอภาคี
และพิฑธีสารเจพีวา ว่าด้วยการห้ามใช้อาวุธเคมีองค์การสหประชาชาติ ซึ่งชาติที่เป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติจะต้องปฏิบัติตาม ไม่ว่าจะเป็นรัฐภาคีหรือไม่ พร้อมย้ำว่าไทยเรื่ออาวุธเคมีครอบครองอย่างแเหลนอน การกล่าวหาของทางกัมพูชา ที่ใช้ประกอบภาพเครื่องบินไอพ่นโปรยของเหลวสีแดง พิสูจน์ได้ว่าเป็นภาพ ที่นำมาจากต่างประเทศ เป็นภารกิจดับไฟป่าที่สหรัฐอเมริกา แต่กลับพบว่าเรื่องเหล่านี้ยังคงวนเวียนในระยะหลังมีทหารกัมพูชาใส่หน้ากากออกมาทำคอนเทนต์อ้างว่ายังกลัวอยู่
ตนมองว่าเป็นการรื้อฟื้นเรื่องเก่า และในเวทีต่างประเทศไทยถูกใช้เรื่องนี้ในการรบกวน ซึ่งหากไทยใช้อาวุธเคมีจริงช่องทางที่ถูกต้องกัมพูชาต้องร้องเรียนไปยังองค์การห้ามอาวุธเคมี หรือ OPCWแต่กัมพูชากลับไม่ใช่ช่องทางนั้น เนื่องจากต้องมีหลักฐานประกอบ รวมถึงต้องมีทหารที่ได้รับบาดเจ็บ และมีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยัน
นอกจากนั้น ยังต้องส่งหลักฐานสภาพแวดล้อม ที่เปื้อนสารเคมีไปตรวจยังห้องปฏิบัติการทางเคมีที่ได้รับการยอมรับ เพราะองค์การห้ามอาวุธเคมีจะถามมายังฝั่งไทย พร้อมยืนยันได้ว่าไม่น่าจะเป็นจริง เพราะไม่มีหลักฐานอื่นๆประกอบในสิ่งที่กัมพูชากล่าวหา และทางกัมพูชาก็ไม่ทำในสิ่งที่ควรปฏิบัติ
เมื่อถามถึงสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชาจะจบลงเช่นไรนั้น พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ทรงกล่าวว่า เรื่องสถานการณ์ชายแดนไม่ขอกล่าวถึง ขอให้ความเห็นแค่เรื่องอาวุธเคมีเท่านั้น
ส่วนเรื่องอาวุธเคมีที่กัมพูชา กล่าวอ้างนั้น เชื่อว่านานาประเทศจะเข้าใจ ประเทศไทยใช่หรือไม่ พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ยอมรับว่า หลายประเทศก็ไม่เชื่อกัมพูชา เพราะจับเท็จได้ แต่ก็ยังมีบางประเทศหรือกลุ่มบุคคล ที่พยายามจะกล่าวหาไทย ส่วนจะแค่สงสัยหรือได้รับการว่าจ้างให้กล่าวหา ไม่ขอแสดงแสดงความคิดเห็น เนื่องจากเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ที่จะต้องดำเนินการผ่านนักการทูต แต่หากนักการทูตไม่เก่งก็ต้องเรียกผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคช่วยชี้แจ้ง เช่นเดียวกับตนที่แสดงความจำนงยินดีที่จะช่วยงานหากมีการเชิญมาก็พร้อมไปทุกที่
เมื่อถามย้ำถึงขบวนการที่ใช้เวทีต่างประเทศกล่าวหาไทยมีจำนวนมากหรือไม่ พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ไม่ขอตอบ เนื่องจากตอบไม่ได้ แต่ยืนยันว่ามีความพยายามกล่าวหาไทยไม่เลิก รวมไปถึงมีความพยายามที่จะขุดเรื่องย้อนหลังไป แต่ไทยไม่ได้เดือดร้อน เพราะเรามีประวัติสะอาด
ส่วนจะร่วมลงพื้นที่ไปพร้อมกับคณะทูตรัฐภาคีออตตาวา ในวันพรุ่งนี้ด้วยหรือไม่ พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม ย้ำว่า ไม่ขอตอบในประเด็นสถานการณ์ชายแดน
ซึ่งการที่ตนออกมากล่าวเช่นนี้ เป็นเพราะว่า หากกัทพูชาเป็นรัฐภาคีฯเช่นเดียวกับไทยจริงต้องรู้กฎระเบียบ ไม่ใช่ โฆษณาชวนเชื่อ และถูกจับเท็จได้ ก็ควรจะยุติแต่กลับไม่ยุติ
เมื่อถามว่าการโฆษณาชวนเชื่อ เช่นนี้แสดงว่าได้ผลกับบางประเทศใช่หรือไม่ พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ยอมรับว่า ใช่ มี 2 ทางทั้งคนเชื่อและไม่เชื่อ มีทั้งฝ่ายเสนอฝ่ายค้าน พร้อมยอมรับถึงเหตุผลที่ออกมาในวันนี้ ว่า รู้สึกรำคาญเสียงนกเสียงกา และเล่นไม่เลิก เริ่มจะแสดงว่ามีคนใส่หน้ากากเพื่อว่าอันตรายังอยู่ จึงจำเป็นจะต้องแสดงความน่าเชื่อถือออกไป
เมื่อถามต่อว่าที่บอกว่ารำคาญนั้นรวมถึง พลโทหญิงมาลี โซเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาด้วยใช่หรือไม่ พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ไม่บอกว่าเป็นใคร เพราะเดี๋ยวรู้ไส้หมด
ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำอีกว่าเป็นพระโฆษกกับราหุลของกัมพูชา ที่มักจะให้ข้อมูล เท็จใช่หรือไม่ พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล กล่าวว่า เขามีเจ้านาย เขาก็ต้องทำ เพราะไม่เช่นนั้นจะโดนไล่ออก ก่อนหัวเราะ
โดยในช่วงท้าย ผู้สื่อข่าวถามว่าผู้ที่มีอำนาจในการแก้ไขปัญหาชายแดนคือสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชาหรือนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ยังย้ำคำเดิมว่า ไม่รู้ ไม่ขอตอบประเด็นชายแดน เพราะไม่อยากแย้งงานคนอื่น
อย่างไรก็ตาม พลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึก ยุคล ทรงให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดน ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความ เข้มแข็งและปลอดภัย ในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่ง ขอฝากความหวังของประเทศไทยไว้กับพวกท่านด้วย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





