Home
|
ข่าว

สภาเตรียมพิจารณากระทู้แนวทางป้องกัน กทม.จมน้ำ

Featured Image
สภาฯ เตรียมพิจารณากระทู้แนวทางป้องกัน กทม. จมน้ำ ขณะ วานนี้ องค์ประชุมล่ม กลางคัน! ระหว่าง ถก ร่าง พ.ร.บ.ขนส่งทางราง คืบถึง ม.63 ก่อนฝ่ายค้าน ไม่ร่วมแสดงตน

 

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เวลา 09.00 น. วันนี้ (7 ส.ค.68) หลังเปิดให้ สส. นำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นทึ่เข้าปรึกษาหารือแล้ว มีวาระพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจาและกระทู้ถามที่ไป เช่น เรื่องปัญหาและแนวทางมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหากรุงเทพมหานครจมน้ำ , เรื่องขอให้ดำเนินการแก้ไขปัญหากลุ่มเปราะบาง (ขอทานต่างด้าว คนไร้บ้านและผู้ป่วยจิตเวช) ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจชั้นใน กรุงเทพมหานคร และเรื่องการแก้ไขปัญหาอบายมุขในเด็กและเยาวชน จากนั้นเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว 19 เรื่อง เช่น รายงานผลการพิจารณาศึกษาเรื่อง สวัสดิการและสิทธิประโยชน์ ของข้าราชการตำรวจ และรายงานผลการพิจารณาศึกษา เรื่อง ระบบงบประมาณไทย : สภาพปัญหาและข้อเสนอเพื่อการปฏิรูป

นอกจากนี้ ยังมีวาระพิจารณาเรื่องที่ค้างพิจารณา 57 เรื่อง เช่น ญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาศึกษาแนวทางการพัฒนาซอฟต์ พาวเวอร์ (Soft Power) เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย อย่างสมดุล มั่งคั่ง และยั่งยืน และญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการปรับตัวต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมคาร์บอนต่ำที่เป็นธรรม

ขณะเดียวกัน การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ มีวาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางราง พ.ศ. …. ซึ่งมีทั้งหมด 165 มาตรา โดยมีสาระสำคัญ คือ การตั้งคณะกรรมการนโยบายการขนส่งทางราง มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อกำหนดแนวทางพัฒนาโครงการและอสังหาริมทรัพย์เกี่ยวกับระบบราง รวมถึงกำหนดกลไกควบคุม กำกับ และสอบสวนอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งทางราง

 

การพิจารณาเป็นไปอย่างราบรื่น จนถึงมาตรา 31/1 ซึ่งมีการอภิปรายถึงความชัดเจนในนิยาม “กิจการขนส่งทางราง” ที่อาจกระทบต่อภาคเอกชนในบางกรณี เช่น ห้างสรรพสินค้าหรือสวนสาธารณะที่มีระบบรางภายใน

 

จากนั้น เวลา 16.30 น. การพิจารณาต้องชะงักเมื่อพรรคฝ่ายค้านไม่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม แม้จะอยู่ในห้องประชุม โดยให้เหตุผลว่า ส.ส.รัฐบาลจำนวนมาก ไม่อยู่ในห้องประชุม ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.พรรคประชาชน เปิดเผยว่า ลานจอดรถรัฐสภา “โล่ง ไม่มีรถจอด” พร้อมระบุว่า ส.ส.บางคนกลับบ้านไปแล้ว

 

แม้จะสามารถตรวจสอบองค์ประชุมและเดินหน้าได้ถึงมาตรา 62 แต่ก่อนลงมติในมาตรา 63 ส.ส.ฝ่ายค้าน ยังไม่ร่วมแสดงตน ทำให้การประชุมต้องยุติลง โดยนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล เตรียมเปิดเผยรายชื่อ ส.ส.ที่ไม่แสดงตนต่อสาธารณะ พร้อมระบุว่า หากไม่ทำหน้าที่ก็ไม่ควรได้รับเลือกตั้งในครั้งหน้า เพราะประชาชนเสียภาษีจ่ายเงินเดือนให้แล้ว

 

จนในที่สุด ประธานปิดการประชุมลง ในเวลา 17.13 น. ส่งผลให้ร่าง พ.ร.บ.ขนส่งทางรางยังค้างอยู่ในมาตรา 63 และยังไม่สามารถพิจารณาต่อได้

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube