รบ.เร่งช่วย ปชช.ได้รับผลกระทบสู้รบ ไทย-กัมพูชา

การเมือง ข่าว
รัฐบาล เร่งช่วย ปชช.รับผลกระทบจังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา อนุมัติงบทดลองราชการ จังหวัดละ 100 ล้านบาท เตรียมมาตรการเยียวยาพร้อม

 

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ว่ากระทรวงการคลัง ได้ให้วงเงินทดลองผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดเพิ่มเป็น 100 ล้านบาท และหากจังหวัดใดต้องการจัดซื้อจัดจ้างก็ให้ดำเนินการได้ทันทีด้วยวิธีพิเศษ

 

ส่วนมาตรการเยียวยาประชาชนชายแดนที่ได้รับผลกระทบ นายพิชัย กล่าวว่า เบื้องต้นประเมินไว้ว่ามีผู้ได้รับผลกระทบและมีการอพยพประมาณ 160,000 คน รัฐบาล จึงได้เตรียมการไว้แล้ว แต่ต้องมาดูอีกครั้งว่าจะเยียวยาอย่างไร เพราะรายได้ของประชาชนหายไป ขณะที่เรื่องทรัพย์สินและที่อยู่อาศัยที่บางคนได้รับผลกระทบ ก็ได้เตรียมไว้แล้วเช่นกันว่าจะช่วยเหลืออย่างไร

 

สำหรับเรื่องมาตรการทางการเงิน หากใครต้องยื่นภาษีก็จะเลื่อนระยะเวลาให้ถึงวันที่ 30 ก.ย.68 ขณะเดียวกันทางสถาบันการเงินของรัฐก็ได้มีข้อเสนอยืดหนี้ให้ประชาชน และเอกชนในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ช่วงนี้จึงอยู่ระหว่างเก็บข้อมูลและประเมินสถานการณ์

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews