Home
|
ข่าว

พท.ส่ง สส.ลงพื้นที่ ปชช.รับผลกระทบ เหตุชายแดนไทย-กัมพูชา

Featured Image
เพื่อไทย ส่ง สส. ลงพื้นที่ดูแลประชาชนผู้ได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชาใกล้ชิด เชื่อรัฐบาลกำลังเร่งคลี่คลายปัญหา ยืนยันจุดยืนไทย มุ่งแก้ไขด้วยสันติวิธีด้วยกลไกทวิภาคี

 

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์ไทย-กัมพูชาว่า พรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียชีวิต ทรัพย์สิน หรือผลกระทบในวิถีชีวิตของพี่น้องประชาชน ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น พรรคเพื่อไทยขอส่งกำลังใจไปยังญาติพี่น้องผู้สูญเสียและผู้ได้รับผลกระทบทุกคน

 

รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ แพทย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร และผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าทุกคน ซึ่งขณะนี้ สส.พรรคเพื่อไทยในพื้นที่ต่างๆ ได้ระดมความช่วยเหลือไปยังผู้ได้รับผลกระทบทุกภาคส่วน โดยเฉพาะ สส.ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้ลงไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในจุดต่างๆ อย่างเต็มกำลังความสามารถ พร้อมนำสิ่งของจำเป็นเฉพาะหน้า อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และเวชภัณฑ์ไปมอบให้พี่น้องประชาชน รวมถึงให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชนในศูนย์อพยพ และจุดพักพิงต่าง ๆ พร้อมรับฟังปัญหาและประสานการช่วยเหลือในทุกช่องทาง

 

สำหรับสถานการณ์ที่ยังคงตึงเครียด ขณะนี้ได้รับการยืนยันว่าหน่วยงานความมั่นคงได้ควบคุมสถานการณ์ได้รัดกุมและทันต่อสถานการณ์ พร้อมทั้งดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์อย่างรอบด้าน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ และเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า สถานการณ์การปะทะที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากความไม่พอใจของผู้นำกัมพูชา เกี่ยวกับการดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมข้ามขาติ และแก๊งคอลเซนเตอร์ของรัฐบาลไทย

 

ข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ เมื่อไทยเตรียมจัดตั้งกลไกไตรภาคีร่วมกับเมียนมาและลาว เพื่อจัดการกับปัญหาดังกล่าว เมื่อจะเชิญกัมพูชาเข้าร่วมด้วยแต่กลับได้รับการ ‘ปฏิเสธ‘ โดยอ้างว่าจะดำเนินการด้วยตนเอง ซึ่งเชื่อมั่นว่าขณะนี้หน่วยงานต่างๆ กำลังเร่งประสานงานไปยังองค์กรต่างๆ ในระดับสากลเพื่อดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์และอาชญากรรมข้ามชาติเหล่านี้ให้เด็ดขาดแบบถอนรากถอนโคน

 

“เรื่องนี้ไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างใครกับใคร และไม่ใช่ความขัดแย้งของสองตระกูล ตามที่มีความพยายามที่จะสร้าง Fake News เพื่อผลทางการเมือง ในขณะที่ข้อเท็จจริงปรากฎชัดเจน ผ่านการวิเคราะห์ของนักวิชาการชาวต่างชาติรวมไปถึงสื่อต่างประเทศหลายสำนัก ได้ออกมาให้ข้อมูลในทิศทางเดียวกันว่าเป็นเพราะกัมพูชาไม่พอใจเนื่องจากบุคคลระดับนำในประเทศได้รับผลกระทบจากการปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์และอาชญากรรมข้ามชาติ อีกทั้งข้อมูลเชิงประจักษ์ที่ปรากฎคือ ขณะนี้ทางการไทยได้ออกหมายจับนายก๊ก อาน วุฒิสภากัมพูชา ซึ่งเป็นคนสนิทของผู้นำกัมพูชา รวมไปถึงเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมกับการยึดอายัดทรัพย์สินจำนวนมหาศาลและประสานไปยังตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) เรื่องการดำเนินการติดตามจับกุมตัวแล้ว”

 

ในส่วนของการแก้ไขสถานการณ์พิพาทระหว่างไทย-กัมพูชานั้น นายดนุพร กล่าวว่า รัฐบาลไทยยืนยันโดยตลอดว่าเราต้องการแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธี โดยเจรจาด้วยกลไกทวิภาคีที่มีอยู่แล้วและทั้งสองประเทศให้การยอมรับ เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการปกป้องอธิปไตยของไทยเมื่อถูกรุกรานเท่านั้น

 

“รัฐบาลให้ความสำคัญกับบทบาทของการทูตในการคลี่คลายความตึงเครียด และขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่า รัฐบาลดำเนินการทุกมิติทั้งความมั่นคง การทหาร การทูต และการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนล้วนแต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญ”

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube