Home
|
ข่าว

“บิ๊กเล็ก” ยกเลิกปราบจราจล ดูแลปราสาทตาเมือนธมแล้ว

Featured Image

 

“บิ๊กเล็ก” เผยยกเลิกกำลังตำรวจปราบจราจลดูแลท่องเที่ยวปราสาทตาเมือนธมแล้ว ชี้ใช้เมื่อ 20 ก.ค.หลังทราบข่าวเขมรเตรียมขนมวลชนมาเที่ยว หวั่นบานปลาย จึงขอกำลังเสริม แต่ขณะนี้ไม่ใช้แล้ว

 

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการใช้ตำรวจปราบจราจลช่วยดูแลนักท่องเที่ยวที่ปราสาทตาเมือนธม ว่า จากกรณีที่ทางการไทยได้รับทราบข่าวว่า จะมีการขนมวลชนประเทศกัมพูชา 23 คันรถ มาท่องเที่ยวที่ปราสาทตาเมือนธม เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้ไทยจำเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือด้วยการประสานงานไปยังตำรวจ เพื่อจะดูแลนักท่องเที่ยว เพราะเป็นห่วงจะเกินกำลังของทหารที่อยู่ในพื้นที่ จึงนำกองร้อยปราบจราจลมาเตรียมการไว้แนวหลัง แต่ก็ไม่ได้ใช้กำลัง เพราะสุดท้าย ไม่ได้มาตามประกาศ ย้ำว่าจะใช้ตำรวจเป็นครั้งคราว ไม่ได้ใช้ต่อเนื่อง

 

ส่วนที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ออกมาระบุว่าพบความเคลื่อนไหวผิดปกติ มีเรื่องใดบ้างนั้น พลเอก ณัฐพล ระบุว่ามีการประกาศว่ามวลชนมา 23 รถบัส และสมเด็จฯ ฮุน เซน ก็มีการโพสต์โซเชียล ช่วยสนับสนุน ว่าเป็นการรวมพลอีกครั้ง ทางฝ่ายไทยจึงกังวล หากจะมาเช่นนี้แล้วควบคุมไม่อยู่ หากกระทบกระทั่งกัน ใช้กำลังและอาวุธ เมื่อมีพลเรือนเสียชีวิตไม่ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเรื่องจะบานปลาย

 

ดังนั้น ตนเองจึงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น เลยมีการขอรับการสนับสนุนกำลังตำรวจปราบจราจล จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้มีการส่งตำรวจภูธรภาค 3 มา ซึ่งก็ใช้กำลังเฉพาะวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา วันเดียวเท่านั้น

 

ทั้งนี้ พลเอก ณัฐพล ระบุว่าตนเองได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวผ่านโซเชียล ส่วนตัวติดตามจนค่อนข้างเครียด ดังนั้นความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติก็ถือว่าคลี่คลายแล้ว เมื่อวานนี้ทางฝ่ายกัมพูชา ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีแค่มวลชน มาเคลมพยัญชนะไทย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการ แต่ฝ่ายความมั่นคงก็จะดูแลไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องนี้มาก เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดการใช้อาวุธและเกิดความสูญเสีย เรื่องจะบานปลายเกินที่จะควบคุม

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube