Home
|
ข่าว

“ไอติม” ย้ำตรวจสอบแน่ งบกระตุ้นศก. 1.57 แสนล้าน

Featured Image
“ไอติม” ขอตัดงบ 3 จุดเสี่ยงฟุ่มเฟือย เตือนอย่าปล่อยให้ “ระบบอุปถัมภ์” งอกในชื่อหลักสูตรผู้บริหาร ย้ำตรวจสอบแน่ งบกระตุ้นศก. 1.57 แสนล้าน ขอข้อมูลแบบใช้ได้จริง ไม่ใช่แค่แปะกระดาษ

 

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และโฆษกกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณ 2569 เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้ถือเป็นเดิมพันสำคัญในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 หลังคณะอนุ กมธ.เริ่มได้ข้อสรุปชัดเจนแล้ว โดยเขาเองรับผิดชอบ “ภารกิจตัดงบ” 3 ส่วนหลัก ที่แม้ไม่ใช่การทุจริตแต่มีลักษณะ “ฟุ่มเฟือย” และ “สุ่มเสี่ยง”

 

1. งบกิจกรรมเพิ่มภาระงานครู นายพริษฐ์ย้ำ ไม่ควรมีโครงการที่ซ้ำเติมภาระงานนอกห้องเรียน เพราะขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐมนตรีศึกษาคนใหม่ที่ต้องการลดงานเอกสารที่ไม่จำเป็น “เราต้องทำให้คำพูดนั้นกลายเป็นรูปธรรม” พร้อมขอแรงหนุนจาก ส.ส.รัฐบาลร่วมพิจารณาตัดลดร่วมกัน

2. งบอาคารรัฐสภาและโครงการไม่โปร่งใส แม้บางโครงการอย่าง “หนัง 4D” หรือ “ห้องประชุมใหม่” จะยังอยู่ในงบปี 2569 แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่า คือการ “โยกงบ” จากปีเก่ามาใช้แบบไร้รายละเอียด เช่น โครงการออกแบบอาคารจอดรถ ที่ไม่ได้ปรากฏในเอกสารหลัก นายพริษฐ์ ระบุว่า “เราต้องตรวจสอบให้ลึกกว่าที่เขียนไว้ในเล่มงบ”

3. งบหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง เสี่ยงต่อระบบอุปถัมภ์ หลักสูตรที่จัดโดยองค์กรยุติธรรม เช่น บ.ย.ส. หรือ นยปส. แม้มีเจตนาดีในการสร้างองค์ความรู้ แต่นายพริษฐ์ตั้งคำถามว่า “คอนเนคชันส่วนตัว” ที่เกิดจากการเรียนร่วมกัน อาจกระทบต่อความเป็นอิสระในการตรวจสอบอำนาจรัฐ “นี่คือความเสียหายที่เกินกว่าเม็ดเงิน แตะเรื่องธรรมาภิบาลโดยตรง”

 

นายพริษฐ์ ทิ้งท้ายว่า งบประมาณของประชาชนแม้จะไม่ทุจริตก็ต้องโปร่งใสและคุ้มค่า “หน้าที่เราไม่ใช่แค่ตัดงบที่เสี่ยงทุจริต แต่ต้องตัดงบที่สิ้นเปลือง ฟุ่มเฟือย หรือไม่เร่งด่วน เพื่อให้เงินภาษีถูกนำไปใช้ตรงจุดมากที่สุด ถ้างบไหนไม่ใช่ความจำเป็นของประชาชน ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องอยู่ในเล่มงบประมาณเช่นกัน”

 

ขณะเดียวกัน นายพริษฐ์ กล่าวถึงกรณีกรมบัญชีกลางแจ้งทุกหน่วยงานให้เร่งจัดทำโครงการใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาท โดยอนุญาตให้ยื่นประมูลรายเดียวได้ว่า ฝ่ายค้านไม่ปล่อยผ่าน จะเร่งตรวจสอบคู่ขนานทันที ทั้งเรื่องความโปร่งใสและการกระจายตัวของงบ

 

โดยการกระจุกตัวในบางพื้นที่เป็นข้อครหาที่เกิดขึ้นจริง จึงต้องดูว่าความเดือดร้อนของประชาชนถูกตอบสนองอย่างเป็นธรรมในทุกพื้นที่หรือไม่ พร้อมใช้กลไก กมธ.สามัญ หรือหากจำเป็นอาจตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อตรวจสอบโดยเฉพาะ ดังนั้น ขอเรียกร้องให้ภาครัฐเปิดเผยข้อมูลแบบ “นำไปวิเคราะห์ต่อได้ ไม่ใช่แค่รูปถ่ายหรือ PDF แผ่นเดียว” เพื่อการตรวจสอบอย่างมีประสิทธิภาพ

 

นายพริษฐ์ ยังตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของโครงการ ว่า จะตรงจุดกับการกระตุ้นเศรษฐกิจจริงหรือไม่ หลังเคยมีตัวอย่างโครงการเขียนขอตู้น้ำดื่มมาในอดีต พร้อมย้ำว่า ต้องดูเป็นรายโครงการ
และให้น้ำหนักตามความเดือดร้อนของแต่ละพื้นที่ ถ้าใช้เพื่อประโยชน์ประชาชน งบจะกระจายอย่างหนึ่ง ถ้าใช้เป็นกระสุนการเมือง ก็จะเห็นอีกแบบ เราจับตาแน่นอน

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube