“จตุพร”เตรียมแผนเยียวยาผลกระทบภาษีสหรัฐฯ ในส่วนของพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว แบ่งเป็น2สมมุติฐาน รอผลเจรจาชัดเจน
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยความคืบหน้าการเจรจาภาษีสหรัฐ ว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าทีมไทยแลนด์ จะนำข้อเสนอของไทยไปพูดคุยกับผู้แทนการค้าสหรัฐฯ หรือ USTR โดยจะเป็นการพูดคุยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์
สำหรับแผนเยียวยาของกระทรวงพาณิชย์ ขณะนี้ได้มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนเยียวยา โดยให้มีการประเมินผลกระทบ จากการขึ้นภาษีของสหรัฐ ออกเป็น 2 สมมติฐาน
1. สมมุติฐาน ถูกเรียกเก็บภาษี 36%
2. สมมุติฐาน ถูกเรียกเก็บภาษี 20% เทียบเท่าเวียดนามซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญ
โดยในแต่ละสมมุติฐาน ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปพิจารณาว่า มีสินค้าประเภทไหน ได้รับผลกระทบบ้างและกระทบในระดับใด ต้องมีมาตรการเยียวยาช่วยเหลืออย่างไร ซึ่งทั้งหมดจัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอเพียงผลเจรจาว่าที่สุดแล้วจะออกมาอย่างไร
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews