“พิชัย” เผย เชิญ “ทักษิณ” ร่วมวงทีมไทยแลนด์เพราะเชื่อให้ข้อ คิดเห็นได้ดี 3 เงื่อนไขเจรจาภาษีสหรัฐ ฯ ยันไม่ให้ไทยเสียเปรียบคู่แข่ง เตรียมสรุปข้อมูล 14 ก.ค. ก่อนส่งข้อเสนอเพิ่มเติม
ภายหลังการประชุมทีมไทยแลนด์และทีมที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี เพื่อรับมือกรณีสหรัฐอเมริกาประกาศแจ้งอัตราการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากไทย 36% หลังใช้ระยะเวลานานเกือบ3 ชั่วโมง นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้แถลงข่าวร่วมกัน
โดยนายพิชัย ระบุว่า วันนี้ได้เชิญทีมที่ปรึกษา มาหารือร่วมกันถึงกรณีที่ได้รับจดหมายจากสหรัฐฯ โดยย้ำว่า การส่งจดหมายดังกล่าว เป็นการเลื่อนเวลาให้เรา ยังไม่ได้เจรจาถึงที่สุด วันนี้จึงได้มีการทบทวน เพราะยังมีเวลาถึงวันที่ 1 สิงหาคม เพื่อจะได้ข้อยุติกับสหรัฐฯ ซึ่งจะพูดคุยกันอีกรอบ โดยเมื่อวานนี้ได้เรียกประชุม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และบริษัทภาคเอกชนขนาดใหญ่ มาหารือร่วมกันถึงผลกระทบที่ได้รับ ว่าจะมีมาตรการรองรับอย่างไร
ได้ข้อสรุป3แนวทางในการเจรจา คือ 1.การนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ จะต้องไม่ให้ผู้ผลิตโดยเฉพาะเกษตรกร และภาคอุตสาหกรรมรายย่อยได้รับผลกระทบ 2. การนำเข้าสินค้าจะต้องดูแลให้ทั่วถึง ไม่ให้เกิดเรื่องที่ไม่เหมาะสม และถือเป็นโอกาสในการทบทวนตัวเองให้สินค้าได้รับการกำกับดูแลให้มีประสิทธิภาพ ทั้งขาเข้าและขาออก และ3. มาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ จากการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ
ส่วนกรณีที่มีนายทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี มาร่วมประชุมวันนี้ด้วย นายพิชัยกล่าวว่า ตนเป็นผู้เชิญ ในฐานะที่นายทักษิณรู้เรื่องเหล่านี้ดี น่าจะให้ข้อคิดเห็นและแนวทางที่เป็นประโยชน์ได้ดี
นายพิชัย ยืนยันว่าเราจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งก็มีหลายสิ่งที่ทำ ไม่ใช่เรื่องเฉพาะอัตราภาษีอย่างเดียวเป็นเรื่องอื่นๆประกอบด้วย จะชี้แจงให้ชัดเจน จะไม่ทำให้ไทยเสียเปรียบ และเชื่อว่าไทยจะไม่ได้รับผลกระทบสูงกว่าประเทศอื่น
นายพิชัย กล่าวว่าจะสรุปข้อมูล ที่ได้ประชุมกันรวมถึงที่ได้หารือกับภาคเอกชน ในวันจันทร์ที่ 14 กรกฎาคม ว่ามีข้อเสนอใดที่จะต้องปรับปรุงเพื่อยื่นข้อเสนอเพิ่มเติมอีกหรือไม่ จากเดิมที่เคย เสนอสหรัฐฯไปแล้วเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา และจะหาโอกาสในการพูดคุยทางออนไลน์กับผู้ปฏิบัติว่ายังต้องการอะไรอีก เพื่อทำความเข้าใจกันก่อน และปรับปรุง ข้อเสนออีกเล็กน้อย หากจำเป็นก็พร้อมจะเดินทางไปพูดคุย
ทั้งนี้นายพิชัย ยังระบุว่าสหรัฐฯต้องการเจรจาภาษีเกือบทุกตัวสินค้า และผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะสินค้าทางการเกษตร ที่แม้จะมีมูลค่าไม่มากแต่ ที่เกี่ยวข้องกับคนหมู่มาก ก็อาจให้ความสนใจมาก
สำหรับผู้เข้าร่วมประชุมในวันนี้นอกจากทีมที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม เข้าร่วมประชุมด้วย และยังมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ขณะที่นายทักษิณ ได้เดินทางกลับออกไปจากบ้านพิษณุโลก เวลาประมาณ 10.55 น.
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews