Home
|
อาชญากรรม

เชื่อ! เงินส่วนตัวอดีตเจ้าคุณอาชว์ โอนให้สีกา

Featured Image
ไวยาวัจกรวัดตรีทศเทพ เชื่อ เงินที่อดีตเจ้าคุณอาชว์โอนให้สีกาเป็นเงินส่วนตัว เตรียมประชุมหารือการเบิกจ่ายของวัด 14 ก.ค.นี้ เบื้องต้น 7 บัญชีของวัดไม่พบความผิดปกติ ย้ำ ยอดเงินในบัญชีไม่ได้มีจำนวนมาก

 

วันนี้(2 ก.ค. 68) ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรารางศุ ประธานกรรมการผู้จัดการมูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงข่าวเรื่องของ “เจ้าคุณอาชว์“ อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพรวมถึงรายละเอียดบัญชีทรัพย์สินของวัด

 

โดยศาตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ ไวยาวัจกร ฝ่ายกฎหมาย (ชุดใหม่) ของวัดตรีทศเทพวรวิหาร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องการตรวจสอบบัญชีวัดตรีทศเทพ ว่า กรณีของเจ้าคุณอาชว์ อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพที่ได้ลาสิกขาไปแล้วด้วยความสมัครใจ และเรื่องส่วนตัวของท่านเองนั้น หลังจากนี้จะมีความคืบหน้าเรื่องการดำเนินคดีอาญาอะไรหรือไม่นั้น ก็เป็นส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องดำเนินการต่อไป ส่วนของเรื่องความผิดพระวินัย มองว่า เมื่อมีการลาสิกขาไปแล้วก็คงไม่มีการสืบสวนทวนความเพิ่มเติมใดๆต่อ

 

ส่วนของภารกิจตัวเองในฐานะไวยาวัจกร ฝ่ายกฎหมาย ควบคู่กับการเป็นกรรมการผู้จัดการมูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หน้าที่หลักก็จะเป็นการจัดการทรัพย์สิน อย่างเช่น อสังหาริมทรัพย์ ที่มีการให้เช่าจัดประโยชน์ ส่วนนี้มูลนิธิเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งฌาปนสถานในวัดตรีทศเทพ ได้ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้ามาทำสัญญาเช่ากับมูลนิธิฯ รวมๆแล้วแต่ละปี มูลนิธิจัดการส่งให้วัดประมาณ 2 ล้านบาท

 

สำหรับรายได้ขาเข้า ศาตราจารย์พิเศษธงทอง อธิบายว่า วัดตรีทศเทพยังมีรายได้อื่นๆ ที่มาจากการบำเพ็ญกุศล เงินทอดกฐิน ค่าบริหารจัดการลานจอดรถ รวมถึงฌาปนสถานที่ไม่ได้ให้ตำรวจเช่า เมื่อได้เงินจากส่วนนี้มาก็จะนำเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ และเมื่อรวมเงินได้จำนวนหนึ่งก็จะนำไปเข้าบัญชีฝากประจำเพราะว่าได้ดอกเบี้ยมากกว่าบัญชีออมทรัพย์ธรรมดา ซึ่งดอกเบี้ยต่างๆนี้ก็จะนำไปบำรุงกิจการต่างๆของวัดต่อไป ส่วนเงินที่จ่ายออกจากบัญชีวัด จากข้อมูลจะมีพระสงฆ์จำนวนเจ็ดรูปเข้ามาดูแลว่ามีการใช้จ่ายอะไรบ้าง จากนั้นถึงจะลงนาม2ใน3 อนุมัติการจ่าย ตามเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปของแต่ละบัญชี

 

 

ซึ่งจากการตรวจสอบก็ไม่พบว่าเจ้าคุณอาชว์ มีอำนาจเบิกจ่ายได้เพียงลำพัง อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบรายรับรายจ่ายย้อนหลัง 1-2 ปี ว่าบัญชีมีความผิดปกติในส่วนใดหรือไม่ ขณะเดียวกันยืนยันว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยความผิดปกติของบัญชีชื่อวัดตรีทศเทพที่มีอยู่ทั้งหมด 7บัญชี

 

ทราบว่า ตอนนี้มีการประสานจากตำรวจเข้ามาขอข้อมูลตัวเลขบัญชีต่างๆ ซึ่งหากรวบรวมข้อมูลได้ครบถ้วน ก็จะส่งต่อข้อมูลทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดี

 

เมื่อถามถึงยอดรวมตัวเลขในทุกบัญชีของวัดตรีทศเทพ ศาตราจารย์พิเศษธงทอง ยืนยันว่า ตัวเลขที่มีคนออกมาพูดเป็นตัวเลขที่มากเกินไป แต่ส่วนตัวไม่สามารถระบุตัวเลขตรงตรงได้ว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน บอกได้แค่ว่าวัดไม่ได้ร่ำรวยหรูหรา เพราะไม่ใช่วัดที่มีพระดัง ถ้าเทียบกับวัดที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ก็ถือได้ว่าตัวเลขรายได้ยังห่างไกลมาก ก่อนอธิบายภายหลังว่า 7 บัญชีของวัด ในส่วนของบัญชีออมทรัพย์ มีหลักแสนไปจนถึงหลักล้านต้นๆ เมื่อรวบรวมได้จำนวนหนึ่งก็จะส่งไปบัญชีฝากประจำ

 

ทั้งนี้เรื่องที่บอกว่ามีการโอนเงินให้กับสีกาเชื่อว่าเป็นเงินจากบัญชีส่วนตัวของท่านไม่ได้เกี่ยวข้องกับบัญชีของวัด โดยการดำเนินการหลังจากนี้ก็จะต้องเข้าไปวางระบบบัญชีใหม่ว่าใครสามารถเป็นผู้สั่งจ่ายเงินจากบัญชีวัดได้บ้าง โดยจะมีการประชุมหาข้อสรุปอีกครั้งในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ รวมถึงติดตามเรื่องรายรับรายจ่ายของวัดย้อนหลังด้วย

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube