Home
|
ข่าว

กมธ.ต่างประเทศ ชี้ศาลโลกไม่ใช่คำตอบ-สุดท้ายต้องเจรจา

Featured Image
กมธ.ต่างประเทศ เชิญหน่วยงานรัฐเคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา ชี้ศาลโลกไม่ใช่คำตอบ สุดท้ายต้องกลับมา “เจรจา”

 

คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร นำโดย น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ประธานกรรมาธิการฯ ได้เชิญหน่วยงานความมั่นคงและการทูต อาทิ กระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าชี้แจงสถานการณ์ ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่กำลังตึงเครียด

 

น.ส.สรัสนันท์ ชี้ว่า สถานการณ์มีความละเอียดอ่อน กระทบประชาชนทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และความสับสนของข้อมูลจากทั้งสองประเทศ จึงต้องการทราบความคืบหน้า รวมถึงทิศทางการประชุม JBC (Joint Boundary Commission) และแนวทางในระยะสั้น กลาง ยาว เพื่อให้ รัฐสภามีข้อมูลครบถ้วนในการตรวจสอบและเสนอแนะนโยบายที่เหมาะสม

 

ทั้งนี้ ศาลโลกไม่ใช่คำตอบ เพราะสุดท้ายก็กลับมาสู่โต๊ะเจรจา เราต้องมีความยับยั้งชั่งใจ ใช้สันติวิธี มองผลประโยชน์ประชาชนทั้งสองประเทศเป็นหลัก”

 

น.ส.สรัสนันท์ ระบุว่า ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องของสองประเทศเท่านั้น แต่มีผลสะเทือนต่อทั้งภูมิภาคอาเซียน และแสดงความกังวลว่า รัฐบาลไทยกำลังเจรจากับรัฐบาลที่ไม่ยึดหลักกติกาสากล จึงเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง พร้อมหวังให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว เพราะไทย–กัมพูชา ยังจำเป็นต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน

 

นอกจากนี้ กมธ.ได้เสนอให้รัฐควบคุมการนำเสนอข้อมูลของสื่อ เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสน พร้อมชื่นชมแนวทางบางประเด็น เช่น การกวาดล้างคอลเซ็นเตอร์ ที่แสดงถึง ความร่วมมือข้ามพรมแดน และเป็นหนึ่งในแนวทาง “กดดันเชิงบวก” ที่ช่วยเพิ่มอำนาจต่อรองให้ไทยในเวทีระหว่างประเทศ

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube