Home
|
ข่าว

พณ.จับมือสมาคมตลาดสดไทย เดินหน้า ” Thai Fruits Festival “

Featured Image
พาณิชย์ จับมือสมาคมตลาดสดไทย เดินหน้า ” Thai Fruits Festival 2025 ” กระตุ้นบริโภคคึกคัก-พยุงราคาผลไม้

 

นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.68 ได้มาที่ตลาดเยสบางพลี อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเยี่ยมชมการจัดกิจกรรม รณรงค์บริโภคผลไม้ที่กรมการค้าภายในร่วมกับสมาคมตลาดสดไทย ตามนโยบายของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน จัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคผลไม้ Thai Fruits Festival 2025 by DIT

 

พณ.จับมือสมาคมตลาดสดไทย เดินหน้า " Thai Fruits Festival "

 

ซึ่งกรมฯ ได้ร่วมกับห้างค้าส่งค้าปลีกทั่วประเทศ รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ ในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ในช่วงที่ผลผลิตผลไม้ภาคตะวันออกได้ออกมากในช่วงนี้ ผลไม้หลักอย่างทุเรียน ผลผลิตออกแล้วประมาณ 80% มังคุดประมาณ 60%

ในส่วนของปลายฤดูของภาคตะวันออก กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์ผลไม้อย่างใกล้ชิด พบว่าตอนนี้ราคาอยู่ในระดับที่ทรงตัว อย่างไรก็ดี เพื่อให้รักษาระดับราคาได้ ในการส่งออก ก็ได้ดำเนินอย่างต่อเนื่อง ส่วนการบริโภคในประเทศ กรมฯ ได้จัดรณรงค์บริโภคผลไม้ขึ้นโดยร่วมกับสมาคมตลาดสดไทย จำนวน 13 ตลาด ซึ่งจะนำทุเรียนคุณภาพดี แต่ขนาดลูก อาจจะตกไซส์ มาจำหน่ายในหลายราคา เช่น ช่วงนาทีทองราคาลูกละ 99 บาท และทุเรียนราคาพิเศษกิโลกรัมละ 99 บาท กิโลกรัมละ 139 บาทและกิโลกรัมละ199 บาท ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภค

รองอธิบดีกรมกาค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในภาพรวมจะมีกิจกรรมบริโภคไปตลอดฤดูกาลผลไม้ ซึ่งในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการจัดรณรงค์บริโภคผลไม้ Thai Fruits Festival 2025 by DIT ที่สยามสแควร์ ส่วนตอนนี้สมาคมตลาดสด 13 ตลาดสดก็จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาทุเรียนในประเทศอยู่ในระดับทรงตัว

 

ส่วนผลไม้อื่นอย่างมังคุด คาดว่าในช่วงนี้เป็นช่วงปลายฤดูของมังคุด อาจจะมีปัญหาในเรื่องคุณภาพ ทำให้ต้องมีความจำเป็นที่ต้องเร่งกระจายผลผลิต ซึ่งขอบคุณสมาคมตลาดสดไทยที่ร่วมกันในการที่จะจัดกิจกรรมเพื่อรักษาระดับราคา โดยในปีนี้ผลผลิตออกมาพอสมควร

 

พณ.จับมือสมาคมตลาดสดไทย เดินหน้า " Thai Fruits Festival "

 

“ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยบริโภคผลไม้ ซึ่งปัจจุบันผลไม้ก็ออกมาก เจอผลไม้ไทยที่ไหน ก็บริโภคที่นั่น นอกจากนี้ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก สมาคมตลาดสดไทยให้ความร่วมมือแล้ว สถานีบริการน้ำมัน ได้แก่ PT, PTT , บางจาก และซัสโก้ ก็ได้นำผลไม้ของพี่น้องชาวเหนืออย่างมะม่วงแฟนซี มาแจกจ่ายให้กับประชาชนเป็นของสมนาคุณเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้รับความนิยมมาก เพราะฉะนั้นทุกฝ่ายร่วมกันอย่างดีทั้งภาคเอกชนและภาครัฐในการรักษาระดับราคาให้มีเสถียรภาพของผลไม้ในปีนี้” นายกรนิจ กล่าว

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube