พัทลุง ผู้ประกอบการประท้วงขนส่งห้ามทัวร์ 2ชั้นวิ่งเขาพับผ้า
พัทลุงผู้ประการรถทัวร์ประท้วงหลังขนส่งห้ามรถทัวร์ 2ชั้นวิ่งบนถนนเขาพับผ้า รอยต่อจังหวัดตรัง-พัทลุง
ผู้ประกอบการรถโดยสารสองชั้นจากหลายจังหวัดภาคใต้ได้รวมตัวกันบริเวณจุดพักรถอันดามันเกตเวย์ บนเส้นทางเขาพับผ้า ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดตรังและพัทลุง เพื่อประท้วงและเรียกร้องให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)ทบทวนคำสั่งห้ามรถโดยสารสองชั้นวิ่งผ่านเส้นทางดังกล่าว
คำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการความปลอดภัยที่ขบ.ออกประกาศห้ามรถโดยสารสาธารณะสองชั้น ทั้งประจำทางและไม่ประจำทาง วิ่งผ่าน 7 เส้นทางที่มีความลาดชันทั่วประเทศ รวมถึงเส้นทางหลวงหมายเลข 4 ช่วงเขาพับผ้า ตรัง-พัทลุง .
โดย ดร.สุริยะ แกล้วทนงค์ สมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารสองชั้นไทย ระบุว่า การห้ามดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจของพวกเขา รถทัวร์ 4000 คัน เนื่องจากต้องเปลี่ยนเส้นทางการเดินรถไปยังเส้นทางอื่นที่มีระยะทางไกลขึ้นถึง 100 กิโลเมตร ทำให้ต้นทุนการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจากวันละประมาณ 12,000 บาท เป็น 15,000-16,000 บาท ส่งผลให้ลูกค้าลดลงและบางรายต้องยกเลิกการเดินทาง .
นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังชี้ว่า เส้นทางเขาพับผ้าไม่เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงกับรถโดยสารสองชั้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จึงเห็นว่าคำสั่งห้ามดังกล่าวอาจไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในพื้นที่อย่างมาก
ด้านนาง กนิษฐา ชัยคชอายุ56ผู้ประกอบการร้านเค๊ก ขนิษฐา อยู่บ้านเลขที่ 133หมู่7 ตำบลนาโยงเหนือ ต.ตรังกง่าวว่า การประท้วงในครั้งนี้มีการเปิดเวทีเสวนาเพื่อสะท้อนผลกระทบที่เกิดขึ้น และเสนอแนวทางแก้ไขต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยผู้ประกอบการเรียกร้องให้ขบ.ทบทวนคำสั่งห้ามดังกล่าว และพิจารณามาตรการอื่นๆ ที่สามารถเพิ่มความปลอดภัยในการเดินรถโดยไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจและเศรษฐกิจในพื้นที่ ซึ่งผลเสียโดยตรงตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 68 ที่มีการสั่งห้ามรถทัวร์ 2ชั้น วิ่งผ่านบนถนนสายดังกล่าว ทำให้ร้านค้า ร้านขายของฝากขายของที่ระลึก รายได้ลดลงมาแล้วกว่าครึ่ง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





