“สว.อังคณา” ชี้ วีโต้แพทยสภา ไร้น้ำหนักต่อคดี “ทักษิณ”
“สว.อังคณา” ชี้ วีโต้แพทยสภา ไร้น้ำหนักต่อคดี “ทักษิณ” หวังศาลใช้กรณีอื่นเป็นบรรทัดฐาน ไม่เลือกปฏิบัติ
นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา แสดงความเห็นต่อกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข วีโต้มติแพทยสภาเกี่ยวกับกรณีการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตรโดยระบุว่า การวีโต้ดังกล่าวไม่มีผลต่อการพิจารณาคดีของศาลฎีกาในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ และไม่ควรละเลยมติของแพทยสภา ซึ่งประกอบด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส
นางอังคณา เชื่อว่า ผลสอบของแพทยสภาจะเป็นหลักฐานสำคัญที่ศาลใช้พิจารณา โดยเฉพาะในประเด็นว่า นายทักษิณป่วยหนักจริงหรือไม่ และมีความจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่ห้องพิเศษชั้น 14 ของโรงพยาบาลตำรวจหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา มีนักโทษที่ป่วยหนักกว่า เช่น เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ยังไม่ได้รับสิทธิออกไปรักษานอกเรือนจำ
ทั้งนี้ หากไม่มีเหตุอันควร การปฏิบัติต่อนายทักษิณ อาจถูกมองว่าเลือกปฏิบัติ และการที่เขาไม่เปิดเผยอาการป่วย อาจสร้างข้อสงสัยในสังคม ทั้งยังเน้นย้ำว่าบุคคลสาธารณะควรแสดงความโปร่งใสเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
ส่วนผลการพิจารณาของศาลในวันที่ 13 มิ.ย.นั้น นางอังคณา ระบุว่า ยังไม่สามารถคาดเดาได้ แต่หวังว่าศาลจะพิจารณาอย่างรอบด้าน และยึดกรณีอื่น ๆ เป็นบรรทัดฐาน เพื่อความเป็นธรรมกับนักโทษทุกคน
ด้านมุมมองทางการเมือง นางอังคณา มองว่า แม้คดีทักษิณจะไม่ถึงขั้นเปลี่ยนสมดุลการเมืองทันที แต่ปัญหาการบริหารของ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อาจเป็นปัจจัยที่ควรนำมาพิจารณาต่อบทบาทผู้นำประเทศ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





