“ประเสริฐ” ค่าเสียหายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลดลงไม่ถึง 50 ล้านต่อวัน

การเมือง ข่าว

 

 

 

“ประเสริฐ”ค่าเสียหายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลดลงไม่ถึง 50 ล้านต่อวัน หลังตัดไฟ-ตัดอินเทอร์เน็ต เตรียมเพิ่มจุดสัญญาณหลังฝั่งไทยได้รับผลกระทบ ยันไม่ส่งถึงเพื่อนบ้าน

 

 

 

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงความคืบหน้าการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ว่าเมื่อวานนี้(3 มี.ค.)ก็มีออกหมายจับไปกว่า 100 คน และมีการติดตาม โดยให้รายงานผลการตรวจสอบสัญญาณ เสา สาย การใช้ซิม ทุกสัปดาห์ในวันจันทร์ ซึ่งเท่าที่รับรายงานเป็นไปด้วยดี มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง และยังไม่พบเหตุผิดปกติ

 

ส่วนปัญหาหลังตัดสัญญาณทำให้คนในประเทศส่วนหนึ่งไม่สามารถใช้สัญญาณได้นั้น นายประเสริฐ ยอมรับว่า มีบ้าง ซึ่งวันที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ได้สั่งการให้ กสทช. ดูแลประขาขนที่ได้รับผลกระทบ โดยจะมีวิธีขยายสัญญาณในฝั่งไทย ในจุดที่สัญญาณอ่อน ได้พูดคุยกันว่าอาจจะเพิ่มสัญญาณ ในบางจุด โดยเพิ่มเฉพาะในฝั่งไทย

 

เมื่อถามว่าหากมีการเพิ่มจุดสัญญาณ จะมีสัญญาณไปถึงประเทศเพื่อนบ้านจนเขาสามารถกลับไปใช้งานได้ใช่หรือไม่ นายประเสริฐ ยืนยันว่า ไม่สามารถใช้ได้ เพราะมีตัววัดสัญญาณอยู่แล้ว

 

เมื่อถามว่าภายหลังนายกรัฐมนตรีสั่งการ ได้รับความร่วมมือจากเอกชนหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ภาคเอกชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และจากการให้มายืนยันเรื่องเจ้าของสายอินเทอร์เน็ตว่าเป็นของบริษัทใด ก็มายืนยันด้วยดี ส่วนใครที่ไม่มายืนยันก็ดำเนินการตัดสัญญาณ

 

เมื่อถามต่อว่าหลังการตัดสัญญาณ หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ มีการดำเนินการเต็ม 100% แล้วหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เราตัดสัญญาณเฉพาะคนที่ไม่มายืนยันประมาณ 10 ราย ส่วนคนที่มายืนยันก็สามารถใช้บริการได้ แต่ถ้าพบว่าสายที่ใช้งานได้ แต่ถูกลากไปในตึก อาคารที่สงสัยว่าอาจใช้ในกลุ่มมิจฉาชีพ หรือใช้ประกอบการทำความผิด เราก็จะดำเนินการ พร้อมย้ำว่ามีการตรวจสอบสายที่ลากข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน หากผู้ประกอบการปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของก็จะมีการตัดตามขั้นตอน

 

ส่วนหลังจากตัดสัญญาณแล้ว ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลดลงหรือไม่นั้น นายประเสริฐกล่าวว่าจากการตรวจสอบกับตำรวจ พบว่าปัญหาลดลงลดลง 20% สถิติการใช้ลดลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงสถิติของคดีก็ลดลง ในส่วนของศูนย์ AOC ปัจจุบันมีการร้องเรียนประมาณ 3,000 สายต่อวัน โดยหลังเปิดศูนย์ประมาณหนึ่งปี ตัวเลขลง 40% หลังใช้มาตรการตัดไฟ ตัดสัญญาณความเสียหายลดลง 20 % ถือว่ามีทิศทางที่ดีขึ้น

 

เพราะลดลงทั้งความเสียหาย เงินลดลง ก่อนหน้านี้ความเสียหายกว่า 100 ล้าน แต่หลังเปิดศูนย์ตัวเลขลดลง เหลือ 60-70 ล้าน และหลังมีมาตรการตัดไฟ ตัดสัญญาณ ความเสียหายต่ำกว่า 50 ล้านบาทต่อวัน โดยส่วนใหญ่ มาจากการหลอกให้ลงทุนเงินดิจิทัล ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นมาก แต่ค่าเสียหายน้อย และลดลงอย่างมีนัยสำคัญคือซื้อของไม่ตรงปก

 

ส่วนความคืบหน้าการบังคับใช้ พระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือพ.ร.ก.ไซเบอร์ ที่ ครม.เห็นชอบแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาคาดว่าจะแล้วเสร็จต้นเดือนมีนาคมนี้ โดยภายในเดือนนี้ตนจะเรียกสถาบันการเงิน telco provider และแพลตฟอร์ม เข้ามาพูดคุย ทีละกลุ่ม ถึงความเข้าใจความรับผิดชอบในค่าความเสียหายว่าหมายถึงอะไร เพื่อความชัดเจนในการปฏิบัติงาน ก่อนประกาศใช้กฎหมาย โดยคาดว่ากฎหมายฉบับดังกล่าวจะสามารถประกาศใช้ได้ภายในเดือนมีนาคมนี้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews