สมาคมข้าว ตั้งเป้าส่งออกปี68 ที่ 7.5ล.ตัน

การเมือง ข่าว
สมาคมข้าว ตั้งเป้าส่งออกข้าวปี68 ที่ 7.5ล.ตัน ชี้ แข่งขันอยากจากราคาสูง ขอ ธปท. ดูอัตราแลกเปลี่ยนให้มี เสถียรภาพมากขึ้น

 

 

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยถึง เป้าหมายการส่งออกข้าวไทยในปี 2568 ว่า สมาคมคาดว่าการส่งออกจะอยู่ที่ 7.5 ล้านตัน ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ลดลงจากการส่งออกข้าวในปีก่อนหน้าที่สามารถส่งออกข้าวได้มากถึง 9.9 ล้านตัน เนื่องจากอินเดียซึ่งเป็นตลาดส่งออกข้าวรายใหญ่กลับมาส่งออกข้าวขาวมากขึ้นแล้ว ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับการส่งออกข้าวขาวไทย อาจทำให้การส่งออกในส่วนของข้าวขาวลดลงอย่างน้อย 2 ล้านตัน

 

 

โดยปัจจัยที่มีผลต่อการส่งออกข้าวไทย คืออัตราแลกเปลี่ยน การผันผวน รวดเร็วจะยิ่งส่งผลกระทบทำให้ราคาข้าวของไทยไม่นิ่ง ผู้ส่งออกไม่กล้ากำหนดราคาขาย โดยอยากได้อัตราแลกเปลี่ยนที่มีเสถียรภาพ ไม่ควรแกว่งตัวมาก โดยอยากให้ธนาคารแห่งประเทศไทยดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้มีเสถียรภาพให้มากกว่าที่เป็นอยู่ โดยอัตราแลกเปลี่ยนมีผลต่อการแข่งขันด้านราคาข้าวในตลาดโลกที่เวลานี้ข้าวไทยแพงที่สุด เมื่อเทียบกับประเทศผู้ส่งออกอื่นๆ

 

 

นอกจากนี้ ยังต้องมีการติดตามมาตรการในเรื่องของประเทศผู้นำเข้าซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ร้อยตำรวจโทเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ผลผลิตของประเทศไทยในปีนี้มีมากจูงใจทำให้ชาวนามีการปลูกข้าวมากขึ้น ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักมีเพียงพอ
ต่อการทำข้าวนาปรัง จึงต้องมีการแข่งขัน ด้านคุณภาพมากกว่าราคา หากรัฐบาลต้องการที่จะช่วย อยากให้ช่วยในเรื่องของการผลิตไม่ใช่ราคา อยากให้เป็นไป

 

 

ตามกลไกเพราะหากตั้งราคาสูงเกินไปจะทำให้ปริมาณข้าวล้นอยู่ในประเทศ ไม่ควรบิดเบือนราคา สิ่งที่ควรช่วยชาวนาอย่างจริงจังคือปัจจัยด้านการผลิต และอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถช่วยได้คือการรักษาเสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยนให้อ่อนค่าหรือไม่แกว่งตัวจนเกินไป

 

 

และควรที่จะมีการพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้น เพื่อที่จะทำให้อนาคตของข้าวไทยเป็นที่ต้องการของตลาดโลกต่อไป ตอนนี้ผลผลิตต่อไร่ของไทยต่ำที่สุดในโลกเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ400 กิโลกรัมต่อไร่ เวียดนาม 800 กิโลกรัมต่อไร่ สหรัฐอเมริกา 1,000 กิโลกรัมต่อไร่

 

 

นอกจากนี้ ยังต้องจับตานโยบายในการขึ้นภาษีของสหรัฐ อาจส่งผลทำให้ตลาดค้าข้าวในสหรัฐของไทยมีความเงียบเหงา หากปรับขึ้นภาษีร้อยละ10 จะทำให้ข้าวไทยแพงขึ้นอีกโดยตลาดสหรัฐถือว่าเป็นตลาดส่งออกข้าวหอมมะลิหลักของไทยหากมีผลจะยิ่งส่งผลกระทบกับการส่งออกเข้าในภาพรวมได้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews